47 ý tưởng tham gia cuộc thi Mastermind 2019

Sáng 08-12-2019, trường Đại học Quốc Tế (ĐHQT), ĐHQG-HCM tổ chức Gala chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo học sinh và sinh viên – Mastermind 2019”. Với chủ đề “Sustainabale development goals” (mục tiêu phát triển bền vững), cuộc thi năm nay đã thu hút được hơn 47 ý tưởng sáng tạo dự thi từ hơn 160 học sinh, sinh viên trên khắp cả nước tham gia. Đây là lần thứ Năm, trường ĐHQT tổ chức cuộc thi Mastermind nhưng là lần đầu tiên cuộc thi mở rộng cho các bạn học sinh THPT trên cả nước.

Thành viên đội SV06 mừng vui nhận giải nhất cuộc thi Mastermind 2019

Cuộc thi Ý tưởng Sáng Tạo Học Sinh & Sinh Viên – Mastermind 2019 được tổ chức từ tháng 10/2019 đến tháng 12/2019 là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng 16 năm thành lập Trường ĐHQT. Sau hai vòng thi trình bày ý tưởng và phác thảo kế hoạch hiện thực hoá ý tưởng, mười hai đội (gồm sáu đội trong bảng sinh viên, sáu đội trong bảng học sinh) đã xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết để thuyết trình và phản biện ý tưởng trước hội đồng giám khảo.

TS. Hồ Nhựt Quang – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Quốc Tế – phát biểu khai mạc Gala Chung kết cuộc thi Mastermind lần thứ Năm

Hoà cùng dòng chảy định hướng và cổ vũ sinh viên khởi nghiệp và phát triển các ý tưởng sáng tạo, trường ĐHQT mong muốn không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có thể chủ động tìm kiếm cơ hội phát triển các kỹ năng bản thân mà còn giúp các thí sinh có cơ hội tìm tòi nghiên cứu những thông tin và tri thức mới cần thiết cho con đường phát triển sự nghiệp. Cuộc thi cũng được xây dựng với mục đích tạo ra sân chơi học thuật, hoạch định, phát triển ý tưởng và tiến hành hiện thực hoá dự án trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học-kỹ thuật, xã hội.

Các đội thi thuyết trình tại Gala với tất cả say mê về ý tưởng của mình

Các ý tưởng của cuộc thi năm nay được ban giám khảo và hội đồng cố vấn đánh giá cao về tính thiết thực trong đời sống, khả năng tài chính, khả năng thực hiện lâu dài, và tạo ra sản phẩm – dịch vụ với các ưu điểm mới, mang lại lợi nhuận hoặc hoạt động phi lợi nhuận nhằm giúp giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường một cách sáng tạo và độc đáo. Vòng chung kết diễn hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên các trường Đại học trên địa bàn thành phố để tìm ra đội chơi và cá nhân xuất sắc giành các giải thưởng chung cuộc lên đến 120.000.000 VNĐ do Trường Đại học Quốc Tế, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty CP Xây Lắp Thương Mại 2 (ACSC) tài trợ.

Các bạn thí sinh nhận giải Nhì cuộc thi Mastermind chủ đề Mục tiêu phát triển bền vững năm 2019

Các ý tưởng được chọn vào chung kết:

1. Dự án xử lý tình trạng ô nhiễm trên thượng nguồn sông Đà
  2. Sugar Pop
  3. Hạn chế sử dụng và giảm rác thải nhựa
  4. Besides app – phần mềm điều trị trầm cảm
  5. Negative ion air – purifier
  6. Air Sensor and purifier
  7. Ứng dụng công nghệ vào mô hình phân loại và thu gom rác thải
  8. Nano X – Thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ nguyên liệu Xoan Ấn Độ Neem
  9. Giải pháp thiết kế không gian sống xanh trong chung cư, tòa văn phòng, căn hộ đô thị
  10. Mô hình giao thức ăn kết hợp vật đựng có thể tái sử dụng
  11. Thiết bị lọc không khí trong nhà hộp kết hợp với cây lưỡi hổ
  12. Under 30 – cửa hàng thực phẩm sạch do người dân địa phương sản xuất và tiêu thụ trong bán kính 30km

Các thí sinh đạt giải ba cuộc thi Mastermind năm nay

Sau một buổi sáng tranh tài cẳng thẳng với nhiều lời khen của Ban tổ chức và Ban giám khảo dành cho các thí sinh có mặt trong vòng chung kết năm nay, ý  tưởng Ứng dụng Công nghệ vào mô hình phân loại và thu gom rác thải (Đội SV06 gồm các sinh viên đến từ trường Đại học Quốc Tế & trường Đại học Công nghệ Thông tin) & ý tưởng Làm giấy & các sản phẩm handmade từ Bã mía (Đội HS12 gồm các học sinh đến từ trường THPT Nguyễn Hữu Huân) đã giành giải nhất chung cuộc. Ban tổ chức cũng đã trao giải nhì cho đội SV10 với ý tưởng Nanopest  – thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ nguyên liệu xoan Ấn Độ (Neem) và ý tưởng Hệ thống lọc không khí của đội HS20.

Những thí sinh trong niềm vui đạt giải cao tại cuộc thi Mastermind lần thứ Năm do trường Đại học Quốc Tế tổ chức