GIỚI THIỆU CHUNG

Khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) được thành lập vào năm 2004, là một trong những Khoa đầu tiên của Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. HCM (ĐHQT – ĐHQG TP. HCM). Khoa CNSH hiện là Khoa lớn thứ hai của trường ĐH Quốc Tế, với đội ngũ giảng viên tận tâm và tốt nghiệp Tiến sĩ tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Khoa CNSH được trang bị hệ thống 18 phòng thí nghiêm hiện đại phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy. Chương trình đào tạo của các ngành thuộc khoa CNSH của trường ĐHQT được thiết kế nhằm đào tạo các cử nhân công nghệ sinh học, Hóa sinh và kỹ sư Công nghệ Thực phẩm có chuyên môn kỹ thuật công nghệ cao, giỏi ngoại ngữ, có kỹ năng tốt, học tập suốt đời, và thích ứng với môi trường toàn cầu hóa. Ngành Công nghệ Sinh học và ngành Hóa sinh của Khoa CNSH đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục Châu Âu – ASIIN.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo của Khoa CNSH được xây dựng dựa trên các chương trình tiên tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu thực tiễn trong nước, tập trung vào việc cung cấp kiến thức hiện đại, kỹ năng thực hành và kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên. Với mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo có uy tín trong khu vực, Khoa CNSH đang nỗ lực phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các đại học uy tín tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Úc, Châu Âu cũng như với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Khoa CNSH hiện có các chương trình đào tạo như sau:

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC
  • Trường ĐHQT cấp bằng
  • Ngành Công nghệ Sinh học (Mã ngành: 7420201)      Tổ hợp tuyển: A00, B00, B08, D07
  • Ngành Hóa học (Hóa sinh) (Mã ngành: 7440112)      Tổ hợp tuyển: A00, B00, B08, D07
  • Ngành Công nghệ Thực phẩm (Mã ngành: 7540101) Tổ hợp tuyển: A00, A01, B00, D07
  • Trường ĐH đối tác cấp bằng
    • Đại học Nottingham, Anh Quốc (UN)
  • Ngành Công nghệ Sinh học 2+2 (học 2 năm đầu tại IU, 2 năm cuối tại UN ngành CNSH hoặc Dinh dưỡng học)
  • Ngành Công nghệ Thực phẩm 2+2 (học 2 năm đầu tại IU, 2 năm cuối tại UN)
    • Đại học West of England, Anh Quốc (UWE)
  • Ngành Công nghệ Sinh học 2+2 (học 2 năm đầu tại IU, 2 năm cuối tại UWE ngành Khoa học Sinh học hoặc Khoa học Y sinh)
  • Ngành Khoa học Y sinh Ứng dụng 4+0 (học 4 năm tại IU)
  1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO SONG NGÀNH
Chương trình đào tạo ngành thứ nhất

(Ngành sinh viên đang học)

Chương trình đào tạo ngành thứ hai

(Ngành sinh viên có thể đăng ký)

Công nghệ Sinh học

Hóa học (Hóa sinh)
Công nghệ Thực phẩm
Kỹ thuật Y sinh
Hóa học (Hóa sinh) Công nghệ Sinh học
Kỹ thuật Y sinh

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC
  • Tiến sĩ: Ngành Công nghệ Sinh học, theo phương thức nghiên cứu 1 (thời gian đào tạo 3 – 4 năm) theo các định hướng CNSH Y dược, CNSH Tế bào gốc & Y sinh học tái tạo, CNSH Sinh sản và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, CNSH Thực vật và CNSH Vi sinh ứng dụng trong y học.
  • Thạc sĩ:
  • Ngành Công nghệ Sinh học, theo phương thức nghiên cứu 1 (thời gian đào tạo 2 năm), theo các định hướng CNSH Y dược, CNSH Tế bào gốc & Y sinh học tái tạo, CNSH Sinh sản và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, CNSH Thực vật và CNSH Vi sinh ứng dụng trong y học.
  • Ngành Công nghệ Thực phẩm, theo phương thức nghiên cứu 2 (thời gian đào tạo 2 năm) và phương thức đào tạo liên thông BS-MS (Bachelor-Master program), theo các hướng nghiên cứu công nghệ, giải pháp đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải thiện chất lượng, truy xuất nguồn gốc, phát triển sản phẩm mới.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sinh viên tốt nghiệp có thể phát triển sự nghiệp trong vai trò cán bộ kỹ thuật hoặc quản lí tại các đơn vị sản xuất, các phòng kiểm soát chất lượng, cơ sở nghiên cứu hoặc trung tâm đào tạo cả trong và ngoài nước. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với chuyên môn của Khoa CNSH đạt trên 80%. Mỗi năm, khoảng 10-20% sinh viên tốt nghiệp của Khoa CNSH được các đại học hoặc viện nghiên cứu ở nước ngoài cấp học bổng để tiếp tục học tập và nghiên cứu ở bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU

• Ngành Công nghệ Sinh học:
  1. Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh & Y Sinh học Tái tạo
  2. Nghiên cứu và ứng dụng trong công nghệ Sinh học Y dược
  3. Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học sinh sản trong điều trị vô sinh hiếm muộn
  4. Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ gen trong chẫn đoán và điều trị bệnh
  5. Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tạo giống vật nuôi và cây trồng
  6. Nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật trong phòng chống bệnh truyền nhiễm

• Ngành Hóa học (Hóa sinh)
  1. Nghiên cứu và ứng dụng hoá sinh trong Y dược
  2. Nghiên cứu và ứng dụng hóa sinh trong Dinh dưỡng
  3. Nghiên cứu và ứng dụng hóa sinh trong sản xuất Mỹ phẩm – Mỹ dược
  4. Nghiên cứu ứng dụng hoá sinh phục vụ cho ngành Công – Nông – Lâm nghiệp

• Ngành Công nghệ Thực phẩm
  1. Nghiên cứu chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch
  2. Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ xanh mới trong sản xuất thực phẩm
  3. Nghiên cứu và phát triển thực phẩm chức năng phòng chống các bệnh mãn
  4. Nghiên cứu các hợp chất có hoạt tính sinh học trong thực phẩm
  5. Tận dụng phụ phế phẩm sinh học để sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng
  6. Phát triển các màng bao có khả năng phân hủy sinh học

HỆ THỐNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Khoa CNSH được đầu tư 17 Phòng thí nghiệm (PTN) chuyên ngành hiện đại và 01 PTN Trung tâm, phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong 4 lĩnh vực chính: Công nghệ Sinh học, Hóa Sinh, Khoa học Y sinh, và Công nghệ Thực phẩm. Tính liên thông giữa các PTN cho phép giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên có điều kiện tốt nhất để thực hiện các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và học tập. Các PTN của Khoa CNSH được mở cửa 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần, nhằm phục vụ nghiên cứu và học tập của sinh viên và đội ngũ nghiên cứu sinh.

————————————————–

KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Địa chỉ: Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG TPHCM – Khu phố 6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TPHCM

Website: https://bt.hcmiu.edu.vn