ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH VNU350

ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH VNU350

Sáng ngày 28/02, Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức Tọa đàm “Chương trình VNU350: Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành công tác tại Đại học Quốc gia TP.HCM”. Chương trình đuợc thực hiện nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam (gọi tắt là Chương trình VNU350).

Toàn cảnh buổi Tọa đàm Chương trình VNU350.

Phát biểu tại Tọa đàm Chương trình VNU350, PGS.TS. Vũ Hải Quân – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM – khẳng định 03 nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc.

Thứ nhất chính là không gian tự chủ, sáng tạo hay nói cách khác là sự trao quyền. Nhà khoa học về công tác tại Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới. Không chỉ vậy còn được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Thứ hai là không gian đóng góp, cống hiến. Với sứ mệnh được Đảng, Nhà nước giao là nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới, các nhà khoa học về làm việc tại Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn. Bên cạnh đó các nhà khoa học này sẽ được mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước; tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba chính là không gian phát triển và thăng tiến. Các nhà khoa học trẻ sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước. Đại học Quốc gia TP.HCM cam kết đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học trong lộ trình phát triển nghề nghiệp.

PGS.TS. Vũ Hải Quân – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM – phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.

TS. Lê Thị Anh Trâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ ĐHQG-HCM – đã trình bày về Đề án VNU350, chương trình tuyển dụng các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tham gia Chương trình VNU350 với rất nhiều chính sách đãi ngộ từ Đại học Quốc gia TP.HCM và chính sách hỗ trợ cụ thể của từng đơn vị tuyển dụng.

TS. Lê Thị Anh Trâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ ĐHQG-HCM – trình bày về đề án VNU350.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Lê Văn Thăng – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế – cũng chia sẻ: “Chính các chính sách đãi ngộ, môi trường làm việc lý tưởng và việc tạo điều kiện để nhà khoa học trẻ nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu đã thu hút nhiều nhà khoa học trẻ về đầu quân cho các trường thành viên trực ĐHQG-HCM”.

PGS.TS Lê Văn Thăng – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế – chia sẻ tại tọa đàm.

Cũng như nhiều du học sinh khác, GS. TS Võ Văn Tới, Nguyên trưởng Khoa Kỹ thuật Y sinh Trường Đại học Quốc tế, quyết định về nước ngoài tiếng gọi của gia đình. Thầy Tới đã nhận thấy tình người đất Việt và ngành Kỹ Thuật Y Sinh tại Việt Nam lúc đó chưa phát triển. Thầy Tới khẳng định sự trở về này chính là cách giúp ngành Kỹ Thuật Y sinh tiến xa hơn trên con đường giảng dạy, nghiên cứu.

GS. TS Võ Văn Tới, Nguyên trưởng Khoa Kỹ thuật Y sinh Trường Đại học Quốc tế, chia sẻ về hành trình “hạ cánh” tại ĐHQG-HCM.

Cũng trong buổi tọa đàm, TS. Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh Trường Đại học Quốc tế, cũng chia sẻ lý do quay trở về Việt Nam và chọn trường Đại học Quốc tế – ĐHQG-HCM là nơi công tác vì: “Nơi đây có những người đồng nghiệp cùng đam mê, được sử dụng tất cả các loại máy móc hiện đại không chỉ có trong trường Đại học Quốc tế mà còn được sử dụng trang thiết bị có trong hệ thống ĐHQG-HCM để phục vụ cho các đề tài nghiên cứu và hiện thực hóa các đề tài, nghiên cứu.

TS. Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế, chia sẻ tại buổi toạ đàm.

PGS.TS. Lâm Quang Vinh – Trưởng ban Ban Khoa học và công nghệ ĐHQG-HCM – đại diện đoàn chủ tọa đã trao đổi, giải đáp những thắc mắc liên quan đến chương trình VNU350. Ngoài ra, PGS. TS. Lâm Quang Vinh cho biết thêm: “Để một tổ chức phát triển thì con người chính là then chốt và là yếu tố quyết định. Vì vậy, ĐHQG-HCM đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tài chính thực tiễn để thu hút người trẻ xuất sắc đến giảng dạy, nghiên cứu. Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM cũng sẽ hỗ trợ thành lập nhóm nghiên cứu, đăng ký chủ trì đề tài các cấp và xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ”.

PGS.TS. Lâm Quang Vinh, Trưởng ban Ban Khoa học và công nghệ ĐHQG-HCM – đại diện đoàn chủ tọa chia sẻ tại tọa đàm.

Với các tiêu chí tuyển dụng chung dành cho các ứng viên tham gia Chương trình VNU350 như có trình độ tiến sĩ, có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập, có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và của Đại học Quốc gia TP.HCM…, Đại học Quốc gia TP.HCM hy vọng từ năm 2024 đến 2030 sẽ được đón 350 nhà khoa học đến làm việc.

Chỉ tiêu tuyển dụng của các đơn vị thành viên và trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2024:

Trường Đại học Quốc tế tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trường Đại học Bách khoa tuyển: 09 chỉ tiêu.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên tuyển: 08 chỉ tiêu.

Trường Đại hoc Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin tuyển: 13 chỉ tiêu.

Trường Đại học Kinh tế – Luật tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trường Đại học An Giang tuyển: 05 chỉ tiêu.

Viện Môi trường và Tài nguyên tuyển: 05 chỉ tiêu.

Khoa Y tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử (INOMAR) tuyển: 03 chỉ tiêu.

Viện Công nghệ Nano tuyển: 02 chỉ tiêu.

Ứng viên chuẩn bị một bộ hồ sơ năng lực theo yêu cầu như sau:

– Thư trình bày nguyện vọng.

– Lý lịch khoa học.

– Kế hoạch phát triển của cá nhân trong 5 năm nếu trúng tuyển.

– Thuyết minh đề tài theo mẫu của Đại học Quốc gia TP.HCM.

– Các tài liệu minh chứng năng lực, kinh nghiệm công tác, thành tích phù

hợp với yêu cầu vị trí thu hút.

Ứng viên ứng tuyển chuẩn bị hồ sơ và gửi về Đại học Quốc gia TP.HCM trước ngày 30/3/2024 thông qua một trong hai phương thức:

Trực tiếp tại trang web: vnu350.vnuhcm.edu.vn

Thư điện tử vnu350@vnuhcm.edu.vn