NHÓM NANONEEM ĐẠT GIẢI NHẤT  CUỘC THI SÁNG TẠO KINH DOANH XÃ HỘI 2021

NHÓM NANONEEM ĐẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI SÁNG TẠO KINH DOANH XÃ HỘI 2021

Ngày 2/10/2021, cuộc thi “Sáng tạo kinh doanh xã hội năm 2021” (Social Business Creation – SBC) đã diễn ra Vòng Chung kết toàn cầu vô cùng hấp dẫn và gây cấn. Kết quả chung cuộc, dự án Nanoneem của Trường ĐH Quốc Tế (ĐHQG-HCM) đã đạt giải Nhất (Giải Scotiabank) với tiền thưởng 30.000 đô la Canada và 4.200 đô la Canada học bổng từ MOSAIC Summer school.

Vòng Chung kết diễn ra với sự tranh tài của TOP 5 SBC 2020 và TOP 5 SBC 2021. Năm nay cũng là năm đặc biệt khi quy tụ đội thi từ cả năm 2020 và 2021, nên sức cạnh tranh nóng hơn bao giờ hết. Tổng cộng có 265 đội thi của 80 trường ĐH từ 24 quốc gia trên thế giới.

TOP 5 SBC 2020 và TOP 5 SBC 2021

Đội thi Nanoneem đến từ Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 265 đội còn lại để giành ngôi vị “Quán quân toàn cầu”. Nanoneem là dự án ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất thuốc Bảo vệ thực vật an toàn từ thảo mộc, hướng đến nông nghiệp sạch và bền vững. Với ý tưởng độc đáo, mô hình kinh doanh tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội, Nanoneem được ban giám khảo đánh giá cao và đặc biệt luôn nằm trong top đầu ở các vòng thi cuối.

Về nhì là đội Argentina với dự án dạy nghề và tìm việc cho người trẻ yếu thế. Thứ ba là đội Mexico với dự án làm sạch hệ sinh thái sông ngòi.

 

Nanoneem – “Quán quân toàn cầu”

 

Dự án Nanoneem do TS Dương Nguyễn Hồng Nhung – Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học – làm trưởng nhóm. Dự án do sinh viên của Khoa Công nghệ Sinh học Trường ĐH Quốc Tế đồng nghiên cứu và một số sinh viên Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội tham gia hỗ trợ. Nanoneem là dự án nghiên cứu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật được ứng dụng công nghệ nano trong việc đưa các thành phần tự nhiên về dạng bền hơn và dễ thẩm thấu hơn, từ đó nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh. Với nguồn gốc thảo mộc, Nanoneem hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn và thân thiện môi trường. (Thông tin chi tiết về dự án: https://socialbusinesscreation.hec.ca/competing-projects/sbc2021_139_vn_nanon/ )

Nhóm Nanoneem

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc xen lẫn vinh dự và tự hào. Lần này tất cả các đội ở Việt Nam không tham gia trực tiếp được ở Canada do tình hình dịch bệnh mà phải thông qua Zoom, là một điều bất lợi lớn so với các đội từ những quốc gia khác. Tuy nhiên nhóm đã cố gắng khắc phục và khai thác tối đa ưu thế của việc tham gia trực tuyến. Đây cũng là lần đầu tiên một đội từ Việt Nam đạt giải nhất, với sự công nhận từ những chuyên gia trong giới tài chính, đầu tư, khởi nghiệp của thế giới.  Trải qua 9 tháng với nhiều vòng thi và những thử thách từ các vị giám khảo ở nhiều lĩnh vực khác nhau, họ đưa ra những câu hỏi rất sắc sảo, đòi hỏi mình phải chuẩn bị và liên tục đổi mới, tiến bộ hơn. Có giám khảo/cố vấn còn kết nối giúp nhóm để thử nghiệm sản phẩm ở Canada, New Zealand, Úc… chứng tỏ nông nghiệp sạch vẫn luôn là vấn đề rất nhiều quốc gia quan tâm. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục và cố gắng hơn nữa. Tôi cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến các cố vấn và trường ĐH Quốc tế đã luôn đồng hành, ủng hộ và cho nhóm những lời khuyên rất hữu ích. Xin cám ơn các bạn sinh viên, đồng nghiệp và đối tác vì đã tin tưởng và sát cánh cùng tôi” – TS. Nguyễn Hồng Nhung đại diện nhóm Nanoneem chia sẻ.

Tại buổi trao giải, trường ĐH Quốc tế ĐHQG-HCM được xứng tên là 5 ứng viên sáng giá cho giải “Global Institutional Prize” của cuộc thi. Đây là niềm vinh dự và sự ghi nhận to lớn mà BTC cuộc thi dành cho các cống hiến của nhà trường trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao vị thế nhà trường với các trường bạn, đối tác trong nước và quốc tế.

5 ứng viên giải “Global Institutional Prize” của cuộc thi

Bên cạnh đó, trường ĐH Quốc tế còn có dự án Brain Analytics của nhóm sinh viên Kỹ thuật Y sinh đã xuất sắc góp mặt tại Vòng Bán kết và dự án sẽ tiếp tục đến Canada tham gia vòng cuối của cuộc thi SBC 2022. Đây là dự án nghiên cứu về phần mềm ứng dụng công nghệ AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh Alzheimer thông qua kết quả ảnh MRI. (Thông tin chi tiết về dự án: https://socialbusinesscreation.hec.ca/competing-projects/sbc2021_109_vn_brain/)

Brain Analytics cùng với Nanoneem là 2 trong 5 đội xuất sắc nhất tại vòng 2

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai của dự án, TS. Nhung cũng cho biết: “Đây mới chỉ là khởi đầu. Vấn nạn thuốc hóa học độc hại tuy đã rất quen thuộc nhưng vẫn luôn nhức nhối, không chỉ ở Việt Nam mà là ở quy mô toàn cầu. Trong vòng chung kết của cuộc thi, tôi kể câu chuyện mẹ của mình luôn phải ngâm rau cả giờ đồng hồ, hay ăn trái cây gì cũng phải gọt vỏ, từ ổi, táo đến cả quả nho bé tí, ăn gì cũng sợ độc hại… Đó không phải là chuyện hiển nhiên, mà cần phải thay đổi.  Tôi và đối tác của mình vẫn đang cố gắng để đưa những sản phẩm của mình đến tay nhiều người nông dân hơn, với sự cam kết về hiệu quả, độ an toàn với giá thành hợp lý. Tôi hy vọng trong tương lai có thể kết hợp nhiều hơn nữa với các dự án khác cũng đang làm về nông nghiệp sạch để cùng nhau tạo ra sự thay đổi thật sự. Tôi hy vọng sẽ nhận được đầu tư cũng như sự ủng hộ về chính sách nhiều hơn nữa. Đối với dự án này, tôi cam kết sẽ dành 100% lợi nhuận cho việc tái đầu tư vào nghiên cứu, phát triển công nghệ, hỗ trợ nhân rộng mô hình nông nghiệp sạch, khắc phục hậu quả môi trường do hóa chất độc hại và bảo vệ rừng.  Tôi xin được dùng lại câu kết trong vòng chung kết của NanoNeem để nói về hành trình sắp tới: “Đây là một hành trình dài và để biến nó thành một cuộc cách mạng, chúng tôi cần rất nhiều hỗ trợ. Nếu bạn muốn trở thành một phần của sự thay đổi này, hãy tham gia cùng chúng tôi.”

Sáng Tạo Kinh Doanh Xã Hội (Social Business Creation-SBC) là cuộc thi thường niên toàn cầu về các dự án kinh doanh tạo tác động xã hội tích cực do Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và giáo sư Muhammad Yunus – Nobel hòa bình 2006 – khởi xướng tổ chức. Tổng giá trị giải thưởng mỗi năm là hơn 2 tỉ đồng, trong đó giải nhất nhận được $30,000 CAD tiền mặt, giải nhì $15,000 CAD và giải ba $10,000 CAD. Ba đội đứng đầu còn nhận được khóa học mùa hè trị giá $4200 CAD về Quản lý Sáng tạo từ HEC.

Từ khi bắt đầu từ năm 2016 đến nay, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của các trường Đại học (ĐH) từ nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Argentina, Mexico…

 

 

Website cuộc thi: https://socialbusinesscreation.hec.ca/