SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH QUỐC TẾ TRỞ THÀNH QUÁN QUÂN  “OLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG” TOÀN QUỐC NĂM 2024

SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH QUỐC TẾ TRỞ THÀNH QUÁN QUÂN “OLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG” TOÀN QUỐC NĂM 2024

Chiều tối 02.6.2024, Hồ Ngọc Phương Trinh, Nguyễn Gia An, Vũ Thị Mai Phương, Ứng Phương Huyền – 4 sinh viên của Bộ môn Toán trường ĐH Quốc tế (ĐHQG-HCM) – đã trở thành Quán quân Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2024 do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức.

Vòng chung kết Hội thi Khoa học Sinh viên Toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ IX năm 2024 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Học viện Tài chính và Viện Toán học tổ chức đã vinh danh 6 đề tài nghiên cứu xuất sắc giành giải nhất năm nay. Trong đó, đề tài của 4 sinh viên Bộ môn Toán “integrating multiple Garch-type models and deep learning for financial risk forecasting: performance evaluation and hybrid model selection” (tạm dịch: ”Tích hợp nhiều mô hình GARCH và Học sâu để dự báo rủi ro Tài chính: Đanh giá hiệu suất và lựa chọn mô hình kết hợp”).

Hội thi được tổ chức thường niên bởi Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Học viện Tài chính, Viện Toán học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào dịp tháng 5 mỗi năm. Đến nay trung bình mỗi năm có khoảng hơn 300 sinh viên đến từ 25-35 trường trên toàn quốc với khoảng 120-150 đề tài tham gia Hội thi. Đặc biệt, nhiều năm nay, Hội thi thu hút được nhiều sinh viên Việt nam ở nước ngoài trở về tham dự.

Năm nay, Hội thi đã thu hút 266 đề tài đề tài nghiên cứu đến từ 21 trường Đại học, Học viện trên cả nước, đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc (tăng 64% so với năm 2023), khẳng định sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng đề tài từ những “nhà nghiên cứu trẻ”. Sau gần 2 tháng làm việc tích cực, Ban giám khảo đã chọn ra 12 đề tài vào báo cáo chung khảo tại hội thi để tranh giải nhất vào ngày 02.6.2024. Và 4 sinh viên của Bộ môn Toán trường ĐH Quốc tế đã xuất sắc giành giải Quán Quân của Hội thi năm nay cùng với 5 nhóm sinh viên khác đến từ 5 trường Đại học, Học viên trong cả nước.

Được biết, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài từ 11/2023 đến tháng 3/2024. Nhóm nhận thấy các tài sản Bitcoin và Vàng đang là những tài sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm và có độ biến động lớn nên cả nhóm quyết định chọn chủ đề nghiên cứu sử dụng mô hình tích hợp giữa các mô hình GARCH và mô hình Học sâu (Bi-LSTM) để dự đoán độ biến động về tỉ suất sinh lời của Bitcoin, Vàng và SP500 từ đó ước lượng và dự báo các độ đo rủi ro phổ biến như Value at Risk và Expected Shortfall. Bên cạnh đó, đề tài sử dụng kiểm định quan hệ nhân quả Ganger của các tài sản trên và đưa ra chiến lược bảo hộ để phòng ngừa rủi ro. Nhóm cũng hiểu đây là một đề tài khó đối với sinh viên năm thứ 3 vì cần có nhiều kiến thức sâu liên quan đến các mô hình kinh tế lượng, mô hình học máy và đặc biệt các kiến thức về quản trị rủi ro tài chính. Đã nhiều lần nhóm nghiên cứu thất bại trong việc thiết kế một mô hình quần hợp tốt (Hybrid model) để dự báo chính xác độ biến động của các tài sản trên. Tuy nhiên các thành viên đã làm việc rất tích cực và sau 5 tháng làm việc nghiêm túc, nhóm nghiên cứu đã tìm cách khắc phục và hoàn thiện đề tài với nhiều kết quả tốt được hội đồng giám khảo đánh giá cao. Đặc biệt đây là lần thứ 2 liên tiếp bạn Hồ Ngọc Phương Trinh và Nguyễn Gia An tham dự vòng báo cáo chung khảo của hội thi và lần này các bạn đã chiến thắng, giành được giải nhất của hội thi.

Trải qua 10 năm tổ chức, Hội thi đã trở thành một môi trường để thúc đẩy sinh viên đến với nghiên cứu định lượng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính ngay từ những năm đầu đại học. Sau 10 năm, bên cạnh sự vượt trội về số lượng trường, số lượng sinh viên, số đề tài thì chất lượng các đề tài được nâng lên rõ rệt. Nhiều đề tài viết và báo cáo bằng tiếng, tỷ lệ sinh viên năm nhất, năm hai tăng lên,… Ban tổ chức Hội thi mong muốn các thí sinh đến với khoa học sớm hơn, tiếp cận nghiên cứu định lượng sớm hơn, sẵn sàng chuẩn bị kiến thức tốt cho công trình nghiên cứu khóa luận, luận văn tốt nghiệp đại học và ứng dụng định lượng sau khi tốt nghiệp ra trường.

Nhiều năm qua, các đề tài được các bạn hoàn thiện và chọn đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Hội thi hướng đến ứng dụng các mô hình toán, mô hình kinh tế lượng và tin học để giải quyết bài toán trong kinh tế xã hội là vấn đề rất khó. Quá trình nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự đồng hành của thầy cô giáo, sự kiên trì không chỉ một sinh viên mà còn là sự kết hợp khoa học của sinh viên nhiều chuyên ngành,… Quá trình làm việc say mê với quyết tâm cao sẽ tạo ra sự gắn kết giữa giáo viên, sinh viên và là nền tảng hình thành các nhóm nghiên cứu, giúp sinh viên được trải nghiệm quá trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, trung thực, hiệu quả,… Hội thi là sân chơi để sinh viên mạnh dạn trình bày kết quả nghiên cứu ban đầu, không cần phải hoàn thiện mà điều quan trọng Ban tổ chức cần nhất chính là sự tự tin của sinh viên.

Nhóm sinh viên Bộ môn Toán trường ĐH Quốc tế nhận giải Nhất cuộc thi vào chiều tối 2.6.2024 tại TP. Hà Nội