TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TỔ CHỨC CHUNG KẾT CUỘC THI SÁNG KIẾN XÂY DỰNG XÃ HỘI BỀN VỮNG LẦN 2 NĂM 2024

Sáng ngày 20/10/2024, Đại học Quốc tế đã tổ chức vòng chung kết của cuộc thi “Sáng kiến Xây dựng Xã hội bền vững 2024” cùng với sự hợp tác của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc và tạo cho các em cơ hội đưa ra ý tưởng và giải pháp nhằm xây dựng thành phố thông minh, phát triển cộng đồng bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống tại trường học hoặc cộng đồng xung quanh trường học của các em học sinh.

Vòng chung kết cuộc thi “Sáng kiến Xây dựng Xã hội bền vững” bao gồm 8 đội tham gia từ các trường THPT toàn quốc, dưới sự hỗ trợ tử trường Đại học Quốc tế, phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Mở đầu chương trình, TS. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ, trường ĐHQT – chia sẻ hy vọng các em học sinh có thể phát triển tư duy đổi mới sáng tạo và nhận thức được những vấn đề về môi trường và xã hội qua cuộc thi này. TS Diệp nhấn mạnh khởi nguồn của hành trình đi đến sự phát triển xã hội bền vững bắt đầu từ sự đồng cảm đến từ trái tim của chính các em học sinh.

TS. Trần Thị Ngọc Diệp cũng trao thư cảm ơn cho hội đồng Ban Giám khảo của cuộc thi và Đại diện đơn vị bảo trợ nội dung là trường ĐH Adelaide (Úc).

TS. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ – phát biểu khai mạc chương trình.

TS. Trần Thị Ngọc Diệp trao thư cảm ơn cho Đại diện đơn vị bảo trợ nội dung trường ĐH Adelaide (Úc).

Trần Thị Ngọc Diệp trao thư cảm ơn cho Hội đồng Ban Giám khảo.

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững” được tổ chức lần đầu vào năm 2023, năm nay trường ĐHQT tiếp tục tổ chức cuộc thi “Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững – SSC 2024”. Cuộc thi năm 2024 tìm kiếm các sáng kiến thúc đẩy đổi mới và sáng tạo xoay quanh chủ đề Vì một Cộng đồng Xanh, Sạch, Đẹp và Bền vững và đã có 8 đội thi đến từ các tỉnh thành phía Nam lọt vào vòng Chung kết. Mỗi đội thi được yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về 01 vấn đề môi trường thực tế mà trường học (nơi đội thi đang theo học) hoặc cộng đồng xung quanh trường học đó đang gặp phải (giới hạn phạm vi của 01 Quận/Huyện) và đề xuất giải pháp bền vững để cải thiện vấn đề trên.

Sau 5 tiếng tranh tài cam go, đội Adventure of Planet Keeper Kids đến từ Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp với sáng kiến sử dụng thức ăn thừa để làm phân bón hữu cơ, chế tạo thùng làm phân tránh gây ô nhiễm môi trường trong quá trình ủ phân đã trở thành Quán quân toàn cuộc thi.

Giải Nhì thuộc về đội Green Pioneers – Trường THPT Bình Phú, Quận 6, TP.HCM và giải Ba thuộc về đội Empathetic Squad – Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG – TP.HCM. Hai giải Khuyến Khích dành cho 2 đội là Ecologic – Trường Tiểu học – THCS – THPT Quốc tế Wellspring Saigon, Quận Bình Thạnh, TP.HCM và LK-14 – Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Cuối cùng là giải Dự án có Triển vọng được trao cho các đội bao gồm: đội Hương – Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, TP. HCM và đội Đội Êm – Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, TP. HCM; và Đội Duricas – Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, TP. HCM.

Ông Trần Ngọc Huy – Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và Bà Thảo Phạm – Quản lý cấp cao, phụ trách kết nối tại Việt Nam và Campuchia, trường ĐH Adelaide (Úc) – trao giải Nhất cho đội Adventure of Planet Keeper Kids, THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Ông Trần Trọng Toàn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai – trao giải Nhì cho đội Green Pioneers, Trường THPT Bình Phú, Quận 6, TP.HCM.

ThS. Nguyễn Trần Phú Thịnh – Trưởng phòng Khoa học – Công nghệ và Thông tin TP. Thủ Đức – trao giải Ba cho đội Empathetic Squad, Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG – TP.HCM.

PGS.TS Huỳnh Thanh Công – Phó trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và PGS.TS Nguyễn Thị Thủy – Phó Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học và Môi trường – trao giải Khuyến khích cho đội Ecologic, Trường Tiểu học – THCS – THPT Quốc tế Wellspring Saigon, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

PGS.TS Huỳnh Thanh Công và PGS.TS Nguyễn Thị Thủy trao giải Khuyến khích cho đội LK-14, THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Ông Huỳnh Hạnh Phúc – Nhà sáng lập, GĐ điều hành Green Connect – trao giải Dự án có Triển vọng cho đội Hương, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, TP. HCM.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Nhà sáng lập, Chủ tịch Công ty CP The Sharing Group – trao giải Dự án có Triển vọng cho đội Êm, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, TP. HCM.

Ông Nguyễn Doãn Lý – Đại diện Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM – trao giải Dự án có Triển vọng cho đội Duricas, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, TP. HCM

Trần Thị Ngọc Diệp trao giải Dự án Yêu thích được khán giả bình chọn cho đội đội Duricas, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, TP. HCM.

Kết thúc chương trình, ông Trần Ngọc Huy – Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM – chúc mừng tất cả các đội cũng như đưa ra những góc nhìn về xã hội, môi trường xung quanh qua các dự án để chung tay với cộng đồng nhằm xây dựng một xã hội phát triển bền vững.

Cuộc thi diễn ra thành công mang lại cơ hội phát triển tư duy đổi mới sáng tạo cho các em học sinh và cho phép các em đưa ra ý tưởng và giải pháp cho các vấn đề môi trường và xã hội.