Bộ Môn Kỹ Thuật Y Sinh Tổ chức 10 năm Thành lập

Sáng 25/3/2019, Bộ môn Kỹ thuật Y sinh (BME) của trường Đại học Quốc Tế (ĐHQT, Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập. Buổi lễ là dịp để Bộ môn nhìn lại chặng đường 10 năm thành lập 2009-2019. Nhân dịp này, Bộ môn BME cũng đã khởi động nhiều chương trình hấp dẫn, thú vị thu hút được nhiều sinh viên, cán bộ giảng viên cùng tham gia như Hội thảo khoa học A.I for Health, Ngày hội khám mắt miễn phí, Hội thi duyên dáng áo dài tháng Ba.

Các đại biểu đến chung vui cùng Bộ môn Kỹ thuật Y sinh

Bộ môn Kỹ thuật Y sinh của trường Đại học Quốc Tế được thành lập tháng 3 năm 2009, đào tạo lĩnh vực đa ngành ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào việc tạo ra các phương pháp nghiên cứu và thiết bị y khoa phục vụ cho sức khỏe cũng như giúp hiểu biết sâu hơn về các tiến trình sinh học của con người.

TS. Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng trường ĐHQT –  phát biểu chúc mừng Bộ môn và hy vọng BME sẽ trở thành Khoa Kỹ thuật Y sinh trong thời gian tới.

PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt  – Giám đốc ĐHQG-HCM – đến chúc mừng bộ môn và phát biểu tại buổi lễ.

Sau 10 năm thành lập, hiện Bộ môn có 11 giảng viên trình độ Tiến sĩ, bác sĩ và dược sĩ… được tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng của nước ngoài. Bộ môn cũng đã xây dựng được 11 phòng thí nghiệm giáo dục và nghiên cứu chuyên ngành gồm nhiều thiết bị hiện đại. Đặc biệt, bộ môn đã xây dựng được 2 phòng thí nghiệm lâm sàng đặt tại các bệnh viện trong thành phố. Chương trình đào tạo của Bộ môn gồm các lĩnh vực như Thiết bị Y tế, Xử lý Tín hiệu và Hình ảnh Y sinh, Kỹ thuật Dược, Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Kính thầu trong Y sinh.

TS. Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y sinh – đại diện Bộ môn nhận bằng khen của ĐHQG-HCM được trao từ PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐHQG-HCM.

Sau 10 năm hoạt động và phát triển, các giảng viên đều lấy sinh viên – người học – làm trung tâm giảng dạy và triển khai nhiều hoạt động tư vấn, định hướng việc làm cho sinh viên, giới thiệu nhiều nguồn học bổng khác nhau cho sinh viên để các bạn có thể tiếp tục nghiên cứu, học cao hơn sau khi tốt nghiệp. Bộ môn cũng khuyến khích sinh viên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau, tạo thêm gắn kết giữa giảng viên và sinh viên. Bộ môn còn có tờ báo sinh viên đầu tiên và duy nhất của trường ĐHQT: “BME Newsletter” được viết bằng song ngữ Việt – Anh để đưa tin hoạt động của Bộ môn.

 BS Phan Thanh Hải, GĐ Trung Tâm Chẩn đoán Y Khoa Medic, Hòa Hảo, TP HCM

(Các khách mời đến tham dự và phát biểu chia sẻ với Bộ môn Kỹ thuật Y sinh.)

 

TS. Phan Toàn Thắng, GĐ Trung tâm Inomar, ĐHQG HCM

(Các khách mời đến tham dự và phát biểu chia sẻ với Bộ môn Kỹ thuật Y sinh.)

 

BS Nguyễn Thế Dũng, cựu GĐ sở Y Tế TP HCM, giảng viên Khoa Y ĐHQG HCM

(Các khách mời đến tham dự và phát biểu chia sẻ với Bộ môn Kỹ thuật Y sinh.)

 

Giáo Sư Lê Hoài Quốc, nguyên GĐ Khu Công Nghệ Cao TP HCM.

(Các khách mời đến tham dự và phát biểu chia sẻ với Bộ môn Kỹ thuật Y sinh.)

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên của Bộ môn đã đạt nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Giáo sư Võ Văn Tới – Nguyên trưởng Bộ môn – đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của lãnh đạo các cấp: Thủ tưởng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc ĐHQG-HCM và Hiệu trưởng trường ĐHQT. TS. Trần Hà Liên Phương (cựu giảng viên của trường ĐHQT) đã nhận được giải thưởng Nhà nghiên cứu khoa học tài năng năm 2015 của Quỹ L’Oreal- UNESCO. TS. Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng Bộ môn –  đạt giải thưởng Nhà nghiên cứu khoa học tài năng năm 2016 của L’Oreal UNESCO, giải Nhất cuộc thi Giải thưởng khoa học ASEAN – Mỹ vì có những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y sinh, và năm 2018, cô tiếp tục được Quỹ L’Oreal và UNESCO trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới. TS. Trần Hà Liên Phương và TS. Nguyễn Thị Hiệp là hai nhà khoa học nữ duy nhất đến thời điểm hiện nay được vinh danh tại giải thưởng Khoa học của Quỹ L’Oreal – UNESCO.

Hiện tại Bộ môn có 326 sinh viên theo học và có 161 sinh viên đã tốt nghiệp. Trong số các sinh viên tốt nghiệp, ngoài những bạn có việc làm ngay tức thì trong năm đầu tiên, nhiều bạn đã nhận được các học bổng tiếp tục học lên cao. Nhiều sinh viên của Bộ môn cũng đã đạt được những giải thưởng lớn như Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Học bổng AmCham (của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam), giải thưởng Sunflower Mission (của tập đoàn eSilicon Hoa Kỳ tại Việt Nam), giải thưởng Honda Y-E-S Award, giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học (của Bộ Giáo dục và Đào tạo), giải thưởng VIFOTEC (của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam), giải thưởng “International Essay Contest for Young People” (của UNESCO và hội GOI Peace – Nhật Bản), học bổng POSCO TJ PARK (Hàn Quốc)….

Chương trình đào tạo của Bộ môn đã đạt chuẩn kiểm định mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á năm 2015 và cũng đã tham gia kiểm định ABET của Hoa Kỳ năm 2018, nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng. Bên cạnh công tác giảng dạy, các giảng viên của Bộ môn cũng tích cực nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài trọng điểm cấp Đại học Quốc Gia, NAFOSTED, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM… Các thầy cô và các bạn sinh viên của Bộ môn đã xuất bản nhiều bài báo đăng trong các tạp chí Quốc tế danh tiếng cũng như trong các kỷ yếu của những hội nghị khoa học trong và ngoài nước.