CÁC NHÀ KHOA HỌC CỦA TRƯỜNG ĐH QUỐC TẾ HỖ TRỢ NGƯỜI NÔNG DÂN TỈNH BÌNH THUẬN – NINH THUẬN

CÁC NHÀ KHOA HỌC CỦA TRƯỜNG ĐH QUỐC TẾ HỖ TRỢ NGƯỜI NÔNG DÂN TỈNH BÌNH THUẬN – NINH THUẬN

Vừa qua, các nhà khoa học của trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM) đã đến tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận nhằm kết nối các nông dân (là người dân tộc thiểu số) để khảo sát thực trạng sản xuất nông nghiệp, bảo quản và chế biến nông sản nhằm đưa ra giải pháp công nghệ sau thu hoạch, kết nối cung cầu.

Trong suốt chuyến đi, đoàn các nhà khoa học của trường ĐHQT đã cùng với ThS. John Joshua Coward, Chuyên viên Viện Nghiên cứu Giáo dục về Môi trường, đại diện Trung tâm RCE British Columbia và North Cascades tại Đại học Simon Fraser đã dành nhiều thời gian đến thăm các cộng đồng bản địa khác nhau (Người Chăm ở Bình Thuận và Người Raglai ở Ninh Thuận) và có những tương tác đầy ý nghĩa với các nông dân ở đây. 

Các nông dân tại địa phương đang canh tác trên phần đất của mình

Đoàn đã tiến hành khảo sát kỹ thuật canh tác đối với cây lúa, điều, nho và táo ta ở Bình Thuận và nha đam ở Ninh Thuận. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Khoa Kỹ thuật và Quản lý công nghiệp, thành viên đoàn chuyên gia, những kỹ thuật của bà con nông dân tại đây đa số đều được truyền qua nhiều thế hệ, dựa trên mối liên hệ sâu sắc với đất đai và thiên nhiên. “Các trang trại địa phương gặp phải các vấn đề liên quan đến cung – cầu, bảo quản nông sản, điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước ngọt, dẫn đến sự chuyển đổi tạm thời và chưa bền vững trong hoạt động nông nghiệp”, PGS.TS. Hợp chia sẻ. 

Đoàn công tác cũng đến thăm Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt, một doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm làm nha đam tại tỉnh Ninh Thuận. TS. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm Đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ trường ĐHQT – cho biết: “Doanh nghiệp Cánh Đồng Việt vẫn được xem như là một hình mẫu của địa phương về các hoạt động bền vững. Nhiều năm qua công ty đã thiết lập chuỗi giá trị ổn định và thúc đẩy phúc lợi xã hội cho lực lượng lao động, đặc biệt là cộng đồng bản địa”.

Các chuyên gia đã thực hiện các khảo sát và từ đó đã chỉ ra các vấn đề tại các địa phương đang được thế giới quan tâm. TS. Nguyễn Đình Uyên – Giảng viên Khoa Điện – Điện tử, chuyên gia của nhóm – chia sẻ: “Nhóm khảo sát mong muốn thúc đẩy các hoạt động bền vững, cộng tác với các bên liên quan nhằm đóng góp đáng kể cho nền kinh tế nông nghiệp địa phương và cải thiện sinh kế của những nông dân gặp khó khăn trước các hiểm họa biến đổi khí hậu”.

Đoàn chuyên gia đến khảo sát hỗ trợ người nông dân tỉnh Bình Thuận

Nhóm chuyên gia hy vọng, chuyến đi sẽ giúp cho nền nông nghiệp Việt Nam nói chung được phát triển bền vững, và đặc biệt từ đó sẽ hỗ trợ người nông dân tại huyện Phan Hòa, Phan Thành – Bắc Bình, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận và huyện Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Bắc Sơn – Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.