HƠN 1000 TÂN TIẾN SĨ, THẠC SĨ, KỸ SƯ, CỬ NHÂN  TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC NĂM 2020

HƠN 1000 TÂN TIẾN SĨ, THẠC SĨ, KỸ SƯ, CỬ NHÂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC NĂM 2020

Ngày 9 và 10 tháng 1 năm 2021, trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TP.HCM (ĐHQT) tổ chức Lễ Tốt Nghiệp Đại học và Sau Đại học năm 2020. Gần 1050 sinh viên, học viên thuộc 9 khoa, bộ môn của trường ĐHQT sẽ trở thành tân tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân và tân kỹ sư trong Lễ Tốt nghiệp lần thứ 14 của Trường ĐHQT.

Khung cảnh nhộn nhịp tại Hội trường Trần Chí Đáo ĐHQG-HCM trong Lễ Tốt nghiệp

Được thành lập vào tháng 12 năm 2003, trường ĐHQT là trường đại học công lập sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong việc đào tạo giảng dạy và nghiên cứu. Tính đến thời điểm tháng 11.2020, sau 14 khóa tốt nghiệp đại học và 10 khóa tốt nghiệp cao học, trường ĐHQT đào tạo được tổng cộng 6396 cử nhân và kỹ sư, 800 thạc sĩ, tiến sĩ. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên trường ĐHQT có nghiên cứu sinh nhận bằng Tiến sĩ.

 

PGS.TS Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng trường ĐHQT – truyền cảm hứng cho các bạn Tân Tiến sĩ, Tân Thạc sĩ và Tân Cử Nhân với bài phát biểu đầy ý nghĩa

Trong gần 870 tân cử nhân và tân kỹ sư của tốt nghiệp năm nay, 140 tân cử nhân tốt nghiệp từ chương trình liên kết  4+0 với Đại học West of England. Năm 2020, trường ĐHQT có 5 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, trong đó nhà trường trao huy chương vàng cho 4 em có thành tích ấn tượng nhất. Năm nay, trường ĐHQT có 142 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi. Trường cũng quyết định trao tặng danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa cho tân cử nhân ngành Kinh tế cho bạn Phan Cẩm Tiên với số điểm 92.2/100, và Phan Đình Khang (ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa) thủ khoa tốt nghiệp khối ngành Kỹ thuật với 92.6/100 điểm. Ngoài ra, trường trao 15 huy chương bạc cho 15 tân cử nhân, tân kỹ sư của 9 khoa, bộ môn với số điểm tốt nghiệp từ 80 điểm đến 89 điểm. Trường cũng dành phần thưởng tuyên dương 58 nữ kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi để tôn vinh những sinh viên nữ học nhóm ngành kỹ thuật. Trong các học viên cao học tốt nghiệp năm 2020 có nhiều học viên tham gia viết các bài báo nghiên cứu khoa học đạt chất lượng cao như học viên Nguyễn Minh Thiên với với 8 bài tham dự Hội thảo, Hội nghị Quốc tế, học viên Lê Nguyễn Mỹ An với 4 bài SCI/SCIE. 03 Nghiên cứu sinh tốt nghiệp Tiến sĩ đầu tiên của trường ĐHQT có tổng cộng 14 bài báo khoa học, trong đó có 8 bài Scopus. Đặc biệt, học viên Phan Ngọc Hưng – ngành Kỹ thuật Quản lý Công nghệ thông tin – tốt nghiệp đạt danh hiệu Thủ khoa Sau Đại học năm 2020 với thành tích xuất sắc. Hưng còn thực hiện 2 dự án nghiên cứu của UNBD TP.HCM và Sở KHCN TP.HCM, thực hiện 4 đề tài nghiên cứu lớn nhỏ, đạt nhiều huy chương, giải thưởng của các cuộc thi khác nhau trong thời gian là sinh viên, học viên tại trường ĐHQT. Hưng cũng đã giành được học bổng toàn phần trở thành nghiên cứu sinh ngành Công nghệ Thông tin của trường Đại học Tromso Bắc Cực Na Uy.

Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư – Kỹ sư Khoa Công nghệ Sinh học – đại diện sinh viên tốt nghiệp chia sẻ cảm nghĩ của mình

Từ năm 2012 đến nay, hầu hết  sinh viên của nhà trường có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp. Trung bình mỗi năm, tùy theo ngành, có khoảng 95% sinh viên trường ĐHQT tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo trong vòng một năm sau khi ra trường. Trong số sinh viên có việc làm, trung bình có 28% sinh viên tốt nghiệp đang làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài, 35% sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các tập đoàn, công ty có yếu tố nước ngoài hoặc liên kết với nước ngoài. Cũng theo đánh giá của các đơn vị sử dụng lao động, 94% doanh nghiệp hài lòng với chất lượng đào tạo từ nhà trường. Ngoài ra, nhiều cử nhân, kỹ sư sau khi tốt nghiệp được nhận học bổng cao học hoặc nghiên cứu sinh từ các trường đại học nước ngoài, đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học. Trong số đó, không ít cựu sinh viên đã trở thành những giảng viên trẻ của nhà trường.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương IPPG – kể về cuộc đời cũng như đoạn đường đầy chông gai của ông

Với mục tiêu đào tạo mũi nhọn về nhóm ngành kinh tế, quản lý, kỹ thuật và khoa học công nghệ, trường ĐHQT không chỉ đầu tư đào tạo bậc Đại học mà còn tập trung đào tạo, nghiên cứu bậc Sau Đại học. Hiện nay, trường có 4 ngành đào tạo Tiến sĩ trong thời gian 3 năm (Công nghệ Sinh học, Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật Y sinh, và Quản lý Công) và 8 ngành đào tạc Thạc sĩ trong thời gian từ 1.5 đến 2 năm (Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Sinh học, Quản lý Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Kỹ thuật Y sinh, Quản lý công và Công nghệ thực phẩm). Trong đó có 3 ngành bậc thạc sĩ đã đạt chuẩn đánh giá của hệ thống mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN-QA):  Công nghệ sinh học, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, và Quản trị Kinh doanh. Bên cạnh đó, bậc Cao học ngành Quản lý Công đạt chuẩn kiểm định MOET của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khoảnh khắc đầy cảm xúc khi ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa được vang lên cùng hàng trăm ánh đèn flash hoà theo tiếng nhạc

Hiện chương trình đào tạo Sau Đại học của trường ĐHQT có gần 650 học viên, trong đó có 584 học viên chương trình thạc sĩ và 60 nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ. Sau 10 đợt tốt nghiệp, số học viên tốt nghiệp mỗi năm đều tăng lên. Năm 2020, trường ĐHQT có 175 học viên tốt nghiệp, trong đó có 86 học viên tốt nghiệp chương trình Quản lý công liên kết với Học viện Cán bộ TP.HCM và Phân hiệu Bến Tre.

Cuối buổi lễ Tốt nghiệp các tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ, tân Kĩ sư, tân Cử nhân tung nón chúc mừng nhau

Buổi lễ tốt nghiệp năm nay còn có sự tham dự của các vị khách mời danh dự là diễn giả chính của buổi lễ: ông Johnathan Hạnh Nguyễn (chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), ông Bruno Fux (Giám đốc Phát triển bền vững và tái chế công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam)…