TÔI LUÔN MUỐN VƯƠN LÊN VÀ TRỞ VỀ ĐỂ GÓP SỨC

TÔI LUÔN MUỐN VƯƠN LÊN VÀ TRỞ VỀ ĐỂ GÓP SỨC

Nguyễn Duy Anh đang là nghiên cứu sinh ngành trí tuệ nhân tạo tại ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore). Đây là học bổng anh đạt được sau kết quả vượt trội, tuyển thẳng từ cử nhân lên làm nghiên cứu sinh.
Nguyễn Duy Anh (thứ hai, từ trái qua) hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo tại Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) - Ảnh: NVCC

Nguyễn Duy Anh (thứ hai, từ trái qua) hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo tại Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) – Ảnh: NVC

Anh chàng sinh năm 1997 ấy từng được biết đến với đam mê và thế mạnh về toán học cùng nhiều giải thưởng cấp thành phố, quốc gia trước khi vào ngành toán ứng dụng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Anh bạn gen Z đang là nghiên cứu sinh ngành trí tuệ nhân tạo này còn là người sáng lập và giữ vai trò chủ tịch Mạng lưới tri thức trẻ Việt Nam tại Singapore (VINS). Cuộc trò chuyện cùng Tuổi Trẻ bắt đầu với hai từ nỗ lực, Nguyễn Duy Anh chia sẻ:

– Nỗ lực là đương nhiên, song với tôi, thành quả hiện có còn nhờ sự động viên từ gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những lúc tôi khó khăn.

Tôi luôn tin vào chính mình. Hồi học THCS, có người nói tôi làm gì đủ khả năng đậu vào trường chuyên. Chính câu nói ấy là động lực giúp tôi học hành nghiêm túc hơn và đậu lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM).

Có nhiều lần tôi thức quá 24 tiếng, nhất là nếu rơi vào những ngày chuẩn bị trình bày nghiên cứu với thầy hướng dẫn, thực sự cũng khá căng thẳng.

Tôi từng chuẩn bị cho cuộc họp từ sáng hôm trước đến tận 9h sáng hôm sau rồi vào họp luôn với thầy. Tôi tâm niệm đừng bao giờ bỏ cuộc.

Quyết tâm và chịu khó

* Động lực nào giúp bạn nỗ lực không ngừng nghỉ?

– Có một bạn hồi đại học hỏi sao không đi đâu đó mở quán ăn sống bình yên qua ngày. Lúc đó tôi thấy cũng hay, nhưng liệu lựa chọn này có thực sự phù hợp với mình không. Nhưng tôi nhận ra mình không muốn sống một cuộc đời mà biết trước hôm sau sẽ làm gì.

Cũng có thể tôi còn trẻ, còn nhiều năng lượng nhưng tôi là người luôn muốn vươn lên. Tôi muốn đạt được những cột mốc mới, có những thử thách mới, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Tôi vốn có tính cạnh tranh, rất ghét mình bị thua ai đó và luôn cố gắng đạt được những mục tiêu khác nhau trên hành trình phát triển bản thân.

* Vì sao bạn chọn trí tuệ nhân tạo để theo đuổi bậc tiến sĩ?

– Tôi tin tưởng tiềm năng công nghệ về trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một trong những công cụ giúp Việt Nam phấn đấu “đi sau về trước” như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói trong các quan điểm chủ đạo về chuyển đổi số.

Tôi cũng tin vào năng lực của sinh viên Việt Nam, đặc biệt là trong nhóm ngành STEM hay liên quan đến khoa học, công nghệ.

Rất nhiều du học sinh Việt Nam đứng top đầu trong các lĩnh vực này tại nhiều nước. Điều ấy chứng tỏ người Việt Nam không hề thua kém trên bản đồ thế giới.

Với cá nhân mình, tôi muốn trở về sau khi học xong. Những người trẻ chúng tôi có thể cùng nhau góp sức xây dựng, phát triển đất nước.


Xem link gốc tại đây: https://tuoitre.vn/toi-luon-muon-vuon-len-va-tro-ve-de-gop-suc-20240503092250806.htm