TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC 2020

Sáng nay ngày 30/10/2020, trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM) đã tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2020. Hội nghị lần này thu hút 50 đề tài nghiên cứu của sinh viên, học viên cao học toàn trường tham gia.

PGS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT – phát biểu tại hội nghị.

PGS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Quốc Tế (ĐHQT) – cùng với đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Bộ môn, các thầy cô hướng dẫn cùng đông đảo sinh viên trường đã đến dự.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học được tổ chức nhằm tạo sân chơi học thuật mới, đồng thời giao lưu, học hỏi, rèn luyện, giúp sinh viên tiếp thu các kết quả nghiên cứu mới nhất, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó đây cũng là dịp giúp sinh viên hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu. Từ đó, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận và vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học.

Quang cảnh buổi thuyết trình và khu vực trưng bày các đề tài tham dự

Hội nghị là hoạt động nhằm đánh giá kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong năm học, qua đó lựa chọn các đề tài có giá trị khoa học, sáng tạo để biểu dương, khen thưởng và tham gia các giải thưởng. Hội nghị năm nay có sự tham gia của 50 đề tài với hơn 110 sinh viên theo dạng bài báo và poster khoa học, tập trung về các lĩnh vực khác nhau như Công nghệ Sinh học, Công nghệ Sinh hóa, Khoa học Kỹ thuật và Khoa học Xã hội. Các đề tài nghiên cứu được đánh giá là có hàm lượng kiến thức, phương pháp tư duy nghiên cứu hiện đại và thực chất.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Lê Văn Cảnh nhấn mạnh hội nghị đã thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trường ĐHQT. Đồng thời là đây là chủ trương của nhà trường trong công cuộc nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn, góp phần thiết thực đẩy mạnh chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường ĐHQT. Hằng năm, nhà trường cũng dành ra một phần ngân sách để tài trợ cho các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên và học viên sau đại học.

Ban giám khảo nghe sinh viên thuyết tình về đề tài nghiên cứu

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học chính là cơ hội cho sinh viên công bố các kết quả nghiên cứu khoa học trong năm. Ban Giám khảo đã làm việc nghiêm túc và lựa chọn ra các giải Nhất, giải Nhì và giải Ba cho mỗi lĩnh vực, đồng thời cũng đã vinh danh các đề tài tham dự năm nay.

Giải nhất lĩnh vực Công nghệ Sinh học thuộc về nhóm: Bùi Lê Quỳnh Như, Nguyễn Liêu Kim Chi, Khổng Tiết Mây Như (Khoa CNSH)

Giải nhất lĩnh vực Công nghệ Sinh hóa thuộc về sinh viên Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư (Khoa CNSH)

Giải nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật thuộc về nhóm Chung Minh Nhật, Phan Ngọc Hưng (Khoa CNTT)

Các giải Nhất được trao cho nhóm sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng thời gian của phương pháp tiền nuôi cấy tế bào trứng lên sự phát triển của trứng bò đang tăng trưởng”, sinh viên Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư Khoa Công nghệ sinh học với đề tài “Developing an Isolation Method for Small RNAs from Plasma Samples”, Chung Minh Nhật, Phan Ngọc Hưng Khoa Công nghệ Thông tin với đề tài “Phát triển thuật toán khử ảnh nền cho thiết bị giám sát di động”.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học trường ĐHQT đã lan tỏa niềm đam mê, thúc đẩy nhiệt huyết nghiên cứu khoa học, tạo môi trường trao đổi tri thức, góp phần phát hiện và bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học của sinh viên và học viên sau đại học.

Sinh viên, học viên Sau Đại học tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm cùng Ban giám khảo và Ban tổ chức

Trong thời gian tới, sinh viên trường ĐHQT sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa trong học tập cũng như trong hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của trường ĐHQT.

CÁC SINH VIÊN VÀ NHÓM SINH VIÊN ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG HỘI NGHỊ SINH VIÊN NCKH NĂM HỌC 2020
STT Loại giải Tên công trình Họ tên sinh viên Khoa Lĩnh vực
1 Giải Nhất Nghiên cứu ảnh hưởng thời gian của phương pháp tiền nuôi cấy tế bào trứng lên sự phát triển của trứng bò đang tăng trưởng Bùi Lê Quỳnh Như, Nguyễn Liêu Kim Chi,
Khổng Tiết Mây Như