BA THỦ KHOA – BA CÂU CHUYỆN – BA TÌNH YÊU DÀNH CHO IU

BA THỦ KHOA – BA CÂU CHUYỆN – BA TÌNH YÊU DÀNH CHO IU

Gặp hai cô gái đáng yêu và một chàng trai thân thiện, dễ gần vào một ngày cuối tuần tháng 10 tại cơ sở nội thành của trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM) đã khiến người viết bài không chỉ ngạc nhiên đến mà còn ngưỡng mộ. Ở tuổi 18, các bạn đã có cho mình thành tích thủ khoa tuyển sinh đầu vào của một trường đại học công lập đầu tiên và duy nhất chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính để giảng dạy và nghiên cứu. Không chỉ vậy, các bạn còn rất chín chắn, trưởng thành, biết ước mơ và biết xác lập mục tiêu để hiện thực hóa ước mơ.

Thủ Khoa mà tiếng Anh tệ nhất lớp

 Tân sinh viên Võ Thị Thúy Duyên – Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Thủ khoa Tuyển sinh phương thức 1 năm 2020 của trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM)

Đó là lời thú nhận của cô bé Võ Thị Thúy Duyên – cựu học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) – tự nói về mình. Duyên là thủ khoa tuyển sinh phương thức 1 (xét tuyển từ kết quả kì thi THPT Quốc Gia 2020) với số điểm 29.05/30. Khi được hỏi vì sao tiếng Anh kém nhưng Duyên lại lựa chọn một trường đại học dạy và học 100% tiếng Anh, Duyên đã bật cười: “Em cũng không biết em lấy đâu can đảm mà lựa chọn vậy luôn ạ. Thầy cô nghe em nói em chọn trường Đại học Quốc Tế – một trường nổi tiếng dạy học hoàn toàn bằng Tiếng Anh – thì cũng mất hồn lo sợ. Thầy cô lo lắng không biết em sẽ học thế nào nữa. Tiếng Anh của em quả thực rất kém nhưng nếu vì cứ sợ hãi mà không dám đối mặt thì cả đời em sẽ kém tiếng Anh hoài luôn. Vào IU học em nghĩ là cách tốt nhất để em đối mặt với chuyện này và em tin chỉ có vào IU học thì tiếng Anh của em mới khá hơn được.”

Duyên cũng kể về những ngày tháng học ở trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương), Duyên vốn không phải là học sinh có thành tích học tập nổi bật nhưng bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ, bằng sự nỗ lực và cổ vũ của ba mẹ, chị gái, cuối cùng Duyên đã có kết quả thi tốt nhất. Duyên thật thà chia sẻ, “Tới tận bây giờ em cũng không tin được em là thủ khoa của trường ĐHQT – một ngôi trường danh tiếng như vậy. Em nhận thông tin mình là thủ khoa mà như một giấc mơ. Và thật tình em vẫn chưa dám khoe với ai ngoài gia đình về việc mình là thủ khoa. Hôm chị gái em nhận tin nhắn của trường ĐHQT báo kết quả này, em còn tưởng chị em nói giỡn. Ba em còn nói, em mà thủ khoa thật thì ba sẽ mua cho chiếc xe đi học. Vậy mà giờ em thủ khoa thiệt rồi. Không thể tin nổi.”

 Nụ cười tươi tắn của cô bé Tân Thủ Khoa thật thà, thân thiện Võ Thị Thúy Duyên

Thúy Duyên hào hứng kể về những điều em tích lũy được ở mái trường cấp ba, gửi lời cám ơn với thầy cô cũ và Duyên cũng khẳng định sẽ cố gắng hết sức để hòa nhập môi trường học tập chuẩn quốc tế như IU bằng cách rang hết sức để học tiếng Anh, để tiếng Anh không còn là môn học ám ảnh mình nữa.

Chàng thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn

 Tân sinh viên Dương Gia Khang – sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Thủ khoa Tuyển sinh phương thức 6 năm 2020 của trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM)

Dương Gia Khang là cựu học sinh trường THPT Tân Bình  – TP.HCM. Khang nói, “Lựa chọn kỳ thi Đánh giá Năng lực của ĐHQG-HCM tổ chức, em cũng băn khoăn lắm. Năm trước thì kỳ thi này tổ chức trước thi THPT Quốc Gia, năm nay thì trễ hơn, ban đầu em cũng lưỡng lự nhưng vẫn quyết tâm thi vì đây không chỉ là cơ hội để em vào trường ĐHQT học mà thật sự là một kỳ thi thú vị. Thi Đánh giá Năng lực là một kỳ thi hấp dẫn với cách ra đề sáng tạo. Không cần phải giỏi môn nào mà thí sinh cần có kiến thức vững ở tất cả các môn học. Với một người không giỏi bất kì môn nào như em, thì kỳ thi này rất phù hợp. Và may mắn hơn chính kỳ thi này đã giúp em trở thành thủ khoa đầu vào, có được học bổng.” Nói đến đây, Khang rưng rung.

Khang chia sẻ về hoàn cảnh của mình, ba Khang mất từ khi Khang học lớp Bảy. Mẹ một mình bươn chải vất vả nuôi Khang. Cô Ngọc Trâm – mẹ Khang – đang làm công việc nấu ăn cho bếp ăn của quân đội ở TP.HCM. Công việc bếp núc không xóa tan được nụ cười và không che dấu ánh mắt đầy tự hào của cô dành cho con trai duy nhất của mình: “Khi nghe Khang khoe là được học bổng, rồi còn là thủ khoa, tôi tự hào lắm. Vất vả nuôi con một mình từ ngày ba Khang mất, đây chính là món quà ý nghĩa nhất với một bà mẹ đơn thân như tôi.”

Tân Thủ Khoa Dương Gia Khang và mẹ – cô Ngọc Trâm

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Gia Khang có sự điềm tĩnh chững chạc dù mới 18 tuổi. Chàng trai gầy gò này chia sẻ ước mơ sau này của mình, “Em hy vọng trường ĐHQT là môi trường học tập tốt để em có thể có được công việc tốt sau này, báo đáp cho mẹ.”  Khi hỏi Khang rằng, hoàn cảnh  gia đình khó khăn sao vẫn mạnh dạn vào trường ĐHQT, Khang đã mỉm cười: “Nhiều người nói học phí trường ĐHQT cao nhưng em thấy chất lượng đào tạo của trường rất tốt mà học phí của trường thật sự không quá cao như mọi người lo lắng. Em biết nhiều trường khác còn có mức học phí cao hơn nhiều. Không chỉ vậy, trường ĐHQT lại có nhiều học bổng. Những bạn có hoàn cảnh như em sẽ có nhiều lối đi nếu thật sự thích trường vì trường ĐHQT luôn dành cơ hội cho những ai biết cố gắng, phấn đấu học tập.”

Cô gái chuyên Anh thủ khoa

Tân Thủ Khoa Huỳnh Thị Mỹ Anh – sinh viên ngành Kế toán – với nụ cười rạng rỡ

Huỳnh Thị Mỹ Anh xinh xắn đến địa điểm hẹn với cả ba và mẹ. Cô bé có nụ cười tỏa sáng vui vẻ kể về những ngày đầu đến với tiếng Anh. Từ bé Mỹ Anh đã mê học tiếng Anh. Cô bé cựu học sinh lớp chuyên Anh trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh (Biên Hòa, Đồng Nai) kể về hành trình được đi học tiếng Anh của mình, “Lúc nhỏ em thích học tiếng Anh lắm, thấy có trung tâm ngoại ngữ mới mở ở gần nhà, muốn được vào học nhưng sợ ba mẹ không có tiền nên không dám. Nhưng lúc chị hai em nói trung tâm có phần thưởng nếu bạn nào điểm Anh văn cao nhất khóa học sẽ được miễn học phí. Nghe đến đó, em tự tin xin ba mẹ đi học và rồi suốt những năm tháng đó, ba mẹ không đóng học phí một lần nào cho em hết”. Mỹ Anh kể về niềm say mê học tiếng Anh và luôn đứng nhất lớp ở môn học này tuy nhiên lại ám ảnh môn Thể Dục. Cô bé nhỏ nhắn nhưng luôn quả quyết mạnh mẽ về việc lựa chọn trường ĐHQT là điều vô cùng đúng đắn: “Em thích tiếng Anh nên muốn học ở một trường Đại học dùng tiếng Anh hoàn toàn để học. Và như thế trường ĐHQT chính là một ngôi trường trong mơ. Hơn nữa, em được biết cộng đồng sinh viên IU nổi tiếng về sự năng động của mình, điều này em còn thiếu khi học phổ thông nên đây chính là môi trường học quá tốt để em thực hiện được ước mơ của mình”

Tân Thủ Khoa Huỳnh Thị Mỹ Anh hạnh phúc bên ba mẹ của mình (cô Ngọc Ánh và chú Huỳnh Văn Mao)

Huỳnh Thị Mỹ Anh còn kể về những tháng ngày học tiếng Anh và được ba mẹ cổ vũ. Chú Huỳnh Văn Mao – ba của Mỹ Anh – tự tin chia sẻ: “Có tiếng Anh thì việc hội nhập thế giới mới thuận lợi, mới tốt mà trường ĐHQT là trường Đại học công lập duy nhất dạy hoàn toàn tiếng Anh, giảng viên lại chất lượng cao, tốt nghiệp từ các trường danh tiếng ở nước ngoài về dạy. Gia đình tôi rất tin tưởng vào trường ĐHQT nên khi biết Mỹ Anh chọn trường ĐHQT để học, chúng tôi ủng hộ cháu hết lòng. Nay cháu còn là thủ khoa, có học bổng toàn phần, gia đình càng hãnh diện hơn. Và cảm thấy trường ĐHQT là sự lựa chọn tốt nhất cho những gia đình nào mong con mình thành công.”