TỪ HỌC SINH YẾU TIẾNG ANH ĐẾN HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TIẾN SĨ TẠI ÚC

TỪ HỌC SINH YẾU TIẾNG ANH ĐẾN HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TIẾN SĨ TẠI ÚC

Từ một học sinh Đồng Nai với nền tảng tiếng Anh không tốt, Nguyễn Hoàng Anh Tú đã nhận học bổng toàn phần bậc tiến sĩ tại Úc ngay khi tốt nghiệp ĐH.

Đó là hành trình thú vị của chàng trai gen Z sinh năm 2002 Nguyễn Hoàng Anh Tú. Vừa tốt nghiệp ngành khoa học dữ liệu, khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), Tú đã nhận học bổng toàn phần bậc tiến sĩ ngành công nghệ thông tin trị giá 5 tỉ đồng tại ĐH Deakin (Úc).

Hành trình bắt đầu từ lớp IE0…

Dù xuất thân từ một vùng quê ở tỉnh Đồng Nai (nay là TP.Đồng Nai), Nguyễn Hoàng Anh Tú vẫn lựa chọn trở thành sinh viên của khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Quốc tế – ngôi trường dạy học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, ngay khi nhập học, Tú mất 1 năm đầu tiên để “leo rank” tiếng Anh, trước khi đủ chuẩn vào học các môn của ngành khoa học dữ liệu.

Suốt 5 năm học ĐH, Nguyễn Hoàng Anh Tú đã dùng hết 150% nỗ lực để vượt cạn môn tiếng Anh. “Khi biết phải học từ lớp IE0, tức lớp tiếng Anh thấp nhất của trường, thật sự mình hụt hẫng, cảm giác như mọi thứ bắt đầu chậm hơn người khác và một cảm giác kém cỏi len lỏi vào tim mình…”, Tú nhớ lại.

Sau khi vượt qua giai đoạn bổ trợ tiếng Anh, được vào chuyên ngành, Anh Tú đã bước chân vào một chân trời mới: nghiên cứu khoa học. Khi bắt tay vào đề tài nghiên cứu đầu tiên, cảm giác lớn nhất với chàng sinh viên năm 2 khi đó là sự hào hứng, tò mò và có chút choáng ngợp. Tuy nhiên, sau 4 năm cùng với anh chị khóa trên, thầy cô hướng dẫn, Tú tốt nghiệp ĐH với vốn lận lưng là 8 công bố khoa học, trong đó có những bài được chấp nhận ở các hội nghị quốc tế uy tín như hội nghị IUKM 2025, CITA 2024, ICCCI 2024, ISDA 2023… Trong đó, Tú đều là tác giả đầu hoặc đồng tác giả.

Từ học sinh yếu tiếng Anh đến học bổng toàn phần tiến sĩ tại Úc- Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng Anh Tú (giữa) đã dùng hết 150% nỗ lực để vượt cạn môn tiếng Anh trong suốt 5 năm học ĐH.

Không dừng lại ở đó, Tú còn sở hữu nhiều giải thưởng thú vị như The Audience Choice Award và lọt vào Top 10 dự án xuất sắc nhất cuộc thi IU StartUp DemoDay 2023 với dự án Better Day; giải nhì cuộc thi Master Mind Contest 2024 với dự án MyDaSi; giải nhì cuộc thi SOLANA HACKATHON 2024 với dự án Bstudy… Năm 2025, Anh Tú tốt nghiệp với điểm trung bình 89/100 (3.73/4.0) cùng luận văn nhận được đánh giá cao từ hội đồng với 100/100 điểm.

“Với mình, bài công bố khoa học đầu tiên chính là bằng chứng rõ nhất để cho bản thân – một sinh viên năm 2 – tuy nhỏ, nhưng nếu được trao cơ hội, chịu học hỏi và kiên trì, chúng ta hoàn toàn có thể bước vào nghiên cứu một cách nghiêm túc và tự tin”, Anh Tú chia sẻ.


Link gốc tại >> https://thanhnien.vn/tu-hoc-sinh-yeu-tieng-anh-den-hoc-bong-toan-phan-tien-si-tai-uc-18526051710374536.htm