15 năm với định hướng trở thành một trường đại học nghiên cứu và tự chủ

Sáng nay, 05/12/2018, trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM) khai mạc triển lãm ảnh 15 năm thành tựu của nhà trường. Đây là một trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 15 năm thành lập trường ĐHQT được tổ chức trong hơn 2 tuần qua.

Được thành lập vào năm 2003, trường ĐHQT là trường đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam sử dụng tiếng Anh hoàn toàn trong việc dạy và học. Với mục tiêu trở thành trường đại học hàng đầu định hướng nghiên cứu tại Việt Nam, trường ĐHQT luôn đẩy mạnh liên kết đào tạo và nghiên cứu ứng dụng với các trường đại học lớn trên thế giới, các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu cũng như hợp tác chuyển giao các dự án thực tế đến nhiều tỉnh thành, vùng miền trên cả nước. Bên cạnh đó, không chỉ tự chủ trong lĩnh vực tài chính, nhà trường sẽ đẩy mạnh tư duy tự chủ và năng động trong các lĩnh vực hoạt động của nhà trường.

Từ khi thành lập đến nay, cơ sở vật chất luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà trường. Với 74 phòng học và 51 phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại, trường ĐHQT luôn cố gắng đem đến môi trường học tập tiện nghi, năng động, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện… cho sinh viên. Để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên các khối ngành kỹ thuật có cơ hội được thực hành và thử nghiệm chế tạo những sản phẩm mới, trường đã chú trọng đến việc đầu tư và triển khai kế hoạch để xây dựng các PTN. Vừa qua, trường ĐHQT tổ chức đấu thầu và mua sắm thành công việc bổ sung trang thiết bị cho PTN hóa sinh, hoàn thành gói thầu cung cấp dịch vụ truy cập cơ sở dữ liệu Taylor& Francis, gói thầu cung cấp thiết bị thí nghiệm Hệ thống nhúng cho Khoa Điện tử Viễn thông… Và trường cũng tiếp tục triển khai các gói thầu Cung cấp thiết bị bảo mật cho hệ thống mạng, gói thầu cung cấp phần mềm MatLab, gói thầu mua sắm hóa chất cho Dự án tạo Bò thịt nhân bản. Trong năm học vừa qua, trường  ĐHQT đã khánh thành cơ sở nội thành mới (tại địa chỉ 234 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM) để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động giảng dạy và hội thảo của trường. Các hoạt động thường xuyên trong việc quản trị nhân sự và cơ sở vật chất sẽ được đẩy mạnh đầu tư và tập trung chuyên sâu, đáp ứng nguồn nhân sự và cơ sở vật chất tối tân để phát triển toàn diện. Nổi bật nhất là đề án xây dựng tòa nhà hành chính – nghiên cứu 15 tầng từ nguồn vốn vay, được hỗ trợ lãi vay từ TP.HCM sẽ được tiến hành trong vài tháng nữa.

Với phương châm cung cấp những chương trình đào tạo đại học và sau đại học đạt chuẩn quốc tế và tham gia kiểm định chất lượng AUN và ABET, trường ĐHQT luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giảng viên, đổi mới chương trình học thuật, song song với việc hoàn thiện kỹ năng thực tiễn cho sinh viên, tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của nền công nghiệp hiện đại. Hiện tại, 9 ngành đào tạo của trường ĐHQT đã được cấp chứng chỉ kiểm định chất lượng AUN với số điểm cao nhất Việt Nam. Trường cũng đã hoàn thành kiểm định AUN cấp trường với kết quả sơ bộ được đánh giá cao. Thời gian tới, trường ĐHQT sẽ cố gắng để tất cả các chương trình đào tạo, cơ sở đào tạo của nhà trường sẽ đạt chuẩn AUN-QA, có ít nhất 2 chương trình kỹ thuật đạt chuẩn ABET, đa dạng hóa phương thức đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học (song bằng, bằng đôi, BS-MS, liên kết đào tạo sau đại học) và chương trình đào tạo đặc biệt như chương trình đào tạo liên kết 4+0, 3+1, 2+2,  chương trình thạc sĩ Quản Lý Công…

Song song đó, nghiên cứu khoa học là định hướng tiên quyết của trường ĐHQT trong những năm vừa qua và vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Ngoài những đề tài có tính học thuật cao, trường ĐHQT luôn chú trọng đẩy mạnh những đề tài mang tính thực tiễn, thúc đẩy các nhà nghiên cứu tạo ra những sản phẩm mới, đột phá. Những chính sách mở của trường ĐHQT trong năm qua đã thể hiện sự đề cao hoạt động sở hữu trí tuệ, thu hút nhân tài và hỗ trợ kinh phí cho các đề tài chất lượng. Cụ thể, trường ĐHQT sẽ dành một phần kinh phí hoạt động thường xuyên của trường để hỗ trợ kinh phí cho giảng viên, trong đó các đề tài sẽ được cấp kinh phí ở mức tối đa 100 triệu đồng nếu kết quả của đề tài có khả năng công bố một bài trên tạp chí quốc tế xếp hạng Q2 thuộc danh mục SCImago. Nâng cao tỉ lệ công bố bài báo ISI hàng năm của giảng viên trường (hiện đang ở mức 0.8 bài/giảng viên/ năm). Đặc biệt, những đề tài nghiên cứu khoa học của trường ĐHQT không chỉ mang tính học thuật đơn thuần mà còn có rất nhiều những đề tài chuyển giao công nghệ nổi bật. Trường ĐHQT luôn hy vọng có thể mang những đề tài khoa học công nghệ hiện đại vào cuộc sống, góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế và hội nhập của nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, những nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, bảo tồn gene, chế biến thực phẩm công nghệ cao, kỹ thuật môi trường, chiến lược kinh doanh, điện tử viễn thông, biến đổi khí hậu… đã đến gần hơn với đời sống thực tiễn. Trường đã ký kết hợp tác với hơn 20 tỉnh thành như Kon Tum, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Định, Phú Yên… và rất nhiều các doanh nghiệp lớn cho 20 dự án trọng điểm khác. Ấn tượng hơn, trong 6 năm, từ năm 2011 đến năm 2017, tổng ngân sách cho các đề tài nghiên cứu đã tăng gấp đôi và trường ĐHQT sẽ tích cực tìm nguồn vốn, thành lập và khai thác có hiệu quả các xưởng sản xuất thử phục vụ cho nghiên cứu chuyển giao công nghệ, thúc đẩy việc đăng ký bằng sáng chế và hỗ trợ khởi nghiệp cho các đề tài mang tính thực tiễn cao.

Với rất nhiều điểm sáng được tạo thành trong 15 năm qua, trường ĐHQT tổ chức triển lãm thành tựu chặng đường 15 năm. Những hình ảnh được chọn để triển lãm phần nào thể hiện kết quả của sự nỗ lực làm việc miệt mài không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ giảng viên của trường ĐHQT trong 15 năm qua.

Sự nỗ lực của các cá nhân và tập thể trong những năm qua đã được chứng minh bằng những thành tích, giải thưởng nổi bật như giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Quỹ L’Oréal và UNESCO, giải thưởng quả cầu vàng…

Hình 1: TS. Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc Tế cùng với PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát, Nguyên Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM và các vị khách mời tham quan khu vực triễn lãm các hoạt động và dấu mốc quan trọng của trường ĐHQT qua 15 năm thành lập và phát triển.
Hình 2: Hội trại Sinh viên mừng tuổi 15 của trường Đại học Quốc Tế cũng đã được khai mạc sau buổi Lễ sáng nay.
Hình 3: Gian hàng trưng bày các sản phẩm ấn tượng của các Khoa/Bộ môn tham gia chương trình triển lãm 15 năm thành tựu (Hình: Bộ môn Hóa Sinh – Khoa Công nghệ Sinh học).
Hình 4: Ban Giám hiệu và đại diện các Khoa/Bộ môn, Phòng ban và Trung tâm cùng nhau cắt bánh sinh nhật tuổi 15 của trường Đại học Quốc Tế.