Chương Trình Tập Huấn – Kỹ Thuật Canh Tác Nông Nghiệp Hữu Cơ Bền Vững

Trường Đại học Quốc tế – Ngày 28/11/2018

Ngày 28-11-2018, Trung tâm Khu Vực Miền Nam về Giáo Dục và Phát Triển Bền Vững (RCE Southern Vietnam) đã tiến hành tổ chức buổi tập huấn KỸ THUẬT CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ BỀN VỮNG tại trường Đại Học Quốc Tế, ĐHQG TP.HCM, một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động “Phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững tại Việt Nam” của trung tâm. Buổi tập huấn được tổ chức nhằm hỗ trợ các đối tượng muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức xây dựng trang trại hữu cơ năng suất cao và bền vững, cũng như giải đáp các thắc mắc và tư vấn giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất hữu cơ ở khu vực miền Nam Việt Nam. Buổi tập huấn đã diễn ra với sự có mặt của gần 40 đại biểu bao gồm cán bộ nông nghiệp, doanh nghiệp, nông dân các trang trại và các thầy cô thuộc trường Đại Học Quốc Tế và Trường Đại Học Nông Lâm.

Trong buổi tập huấn, tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Phía Nam, đã trình bày về tầm quan trọng của việc xây dựng một nền nông nghiệp dựa vào các biện pháp sinh học tự nhiên, tận dụng các mối quan hệ trong hệ sinh thái, và duy trì sức sống cho đất. Các biện pháp cần thiết để tiến hành thực hiện canh tác hữu cơ năng suất cao và bền vững cũng được tiến sĩ Nghĩa giới thiệu cho các học viên tham dự chương trình.

Tiếp theo chương trình, giáo sư Nguyễn Thơ – Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thực vật Việt Nam, đã trình bày về các phương pháp Canh tác và quản lý dịch hại theo hướng hữu cơ sinh học, thay đổi tập quán lạm dụng hóa học trong nông nghiệp bằng cách khống chế dịch bệnh sâu hại một cách tự nhiên và bền vững nhất.

Cũng trong buổi tập huấn, tiến sĩ Dương Văn Quả – Chuyên ngành Vi sinh ứng dụng, Đại học Tokyo, Nhật Bản – đã chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của bản thân về ứng dụng Vi Sinh trong sản xuất Nông Nghiệp Hữu cơ. Tiến sĩ Quả nhấn mạnh tầm quan trọng của các loài vi sinh vật trong sản xuất và đời sống, cũng như những tiềm năng ứng dụng của chúng vào trong nông nghiệp hữu cơ bền vững. Chương trình cũng dành ra thời gian cho các học viên tham dự thảo luận và nhờ các diễn giả giải đáp thắc mắc về các vấn đề khó khăn liên quan đến quá trình canh tác hữu cơ trong thực tế.

Chương trình tập huấn còn nhiều vấn đề cần được thảo luận thêm và nhiều câu hỏi chưa được giải đáp vì thời gian có hạn. Trung tâm RCE sẽ cập nhật thông tin các chương trình tập huấn tiếp theo với mong muốn trang bị kiến thức về nông nghiệp hữu cơ bền vững đến cho người dùng có quan tâm.

Một số hình ảnh tại hội thảo