Gặp gỡ “ba chàng ngự lâm yêu Toán học”

Cuộc thi Olympic Toán HSSV toàn quốc lần thứ XXV vừa diễn ra từ ngày 01-06/04/2019 tại trường Đại học Nha Trang. Cuộc thi với hơn 1000 người tham dự, trong đó có khoảng 700 sinh viên và 200 học sinh từ 90 đoàn sinh viên  và 40 đoàn học sinh của hơn 100 trường THPT Chuyên và các trường đại học, cao đăng trên toàn quốc. Trong cuộc thi năm nay, trường Đại học Quốc Tế đã có 3 chàng trai đến từ 3 khoa, bộ môn khác nhau cùng tham gia và đạt huy chương vàng, bạc, đồng. Hôm nay, bản tin trường Đại học Quốc Tế đã có cuộc gặp với cả 3 chàng ngự lâm yêu Toán.

Chàng ngự lâm  yêu Toán và thích Khởi nghiệp Kinh doanh

Gặp Giang Trần Khánh Hưng – sinh viên K2018 của Khoa Quản trị Kinh doanh – người vừa đạt Huy chương Vàng của cuộc thi, người viết bài cảm thấy vô cùng thích thú với những chia sẻ của anh chàng. Hưng đang là sinh viên năm nhất của chương trình liên kết với đại học New South Wales (Úc). Thời trung học, tuy chỉ học lớp cơ bản của trường Phổ thông Năng Khiếu, nhưng Hưng vẫn say mê môn Toán. Chính vì vừa hoàn thành xong kì thi đại học, Hưng đã tìm hiểu về tất cả các kì thi về Toán tổ chức cho sinh viên và rất muốn tham gia thử sức. Khi biết về kì thi và biết trường Đại học Quốc Tế cũng tham gia mỗi năm nên Hưng đã lên kế hoạch tự ôn tập rồi đến lúc Bộ môn Toán thông báo thì em nhanh chóng đăng kí, tập trung dồn sức ôn luyện suốt 3 tháng cùng PGS.TS. Phạm Hữu Anh Ngọc. Hưng kể: “Vì tìm hiểu kĩ về cuộc thi nên em biết cuộc thi rất gắt, đặc biệt, môn Toán lại không phải là môn chính trong chương trình học của mình ở Khoa Quản trị Kinh doanh nên mình đã cố gắng rất nhiều.  Lúc vào phòng thi, làm bài, mình đã hồi hộp và căng thẳng. Việc tham dự kì thi với mình như một dịp để vừa tổng hợp kiến thức cũ vừa học những điều mới và nhìn lại chính mình.” Và rất yêu Toán nên khi được hỏi có muốn tiếp tục thi nữa vào năm sau không dù năm nay đã đạt được Huy chương Vàng thì anh chàng không ngần ngại gật đầu chia sẻ nếu có thời gian nhất định sẽ thi thêm một lần nữa.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Hưng gãi đầu chia sẻ, rằng ngoài yêu Toán, Hưng còn say sưa học về Lý, Hóa vì đó là những môn xoay quanh Toán.,“Với ngành Quản trị Kinh doanh thì những kiến thức về kinh tế không đủ để làm việc và khởi nghiệp. Các anh chị đi trước đều nói với mình rằng, muốn khác biệt và thành công khi khởi nghiệp thì phải tích lũy nhiều kiến thức khác, đặc biệt là những kiến thức về khoa học cơ bản như Toán.”

Hưng dự định sau khi qua trường liên kết học sẽ đăng kí vào chuyên ngành Management Information System để thực hiện ước mơ đi theo ngành kinh doanh của chính anh chàng. “Hưng sẽ làm kinh doanh nhưng Hưng muốn con đường kinh doanh của mình sẽ nhiều màu sắc, nghĩa là không chỉ làm kinh doanh mà phải đưa kinh doanh tiếp xúc với công nghệ. Nên, Hưng tính sẽ đi làm 3-4 năm cho một doanh nghiệp lớn nào đó để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và tài chính để từ đó mở được một công ty cho mình.”

Sinh viên Giang Trần Khánh Hưng

Chàng ngự lâm yêu Toán và muốn chế tạo thiết bị phục vụ chính phủ thông minh

Sinh viên Lê Diệp Phi

Trước đây Lê Diệp Phi – đạt huy chương đồng của cuộc thi năm nay – học lớp cơ bản của trường chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang). Thời trung học, Phi đã rất thích Toán và cũng mê môn Hóa và đây cũng là 2 môn Phi thi Kiểm tra năng lực vào trường Đại học Quốc Tế. Phi nói, ngay từ giữa năm 1 Phi đã thấy thông báo và đăng kí liền vào để học đội tuyển do Bộ môn Toán tổ chức. Với thời gian mỗi năm 1 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 3 tháng. Khi được hỏi về cuộc thi lần này, Phi chân thành chia sẻ: “Đầu tiên là mình được đi du lịch ở Khánh Hòa, được đến đảo Bình Ba để tham quan, điều thứ hai và cũng là điều quan trọng đó là mình được tiếp xúc với rất nhiều người giỏi. Tham gia cuộc thi giúp mình bớt ảo tưởng sức mạnh hơn, đến sân chơi lớn như vậy mới biết mình đang là ai, mình ở đâu. Và quả thật, mình chỉ ở mức trung bình mà thôi.”

Và do việc học chuyên ngành của Phi tại Khoa Điện tử Viễn thông khá nặng nên khi tham gia đội tuyển, Phi đã phải vất vả sắp giờ học. Tuy nhiên khi được hỏi có tiếp tục đi thi năm sau không thì Phi gật đầu chắc nịch, nhất định sẽ tham gia. Và khi chia sẻ về ước mơ và dự định của bản thân thì Phi nói: “Dù sau này thế nào, mình nghĩ Toán vẫn là môn học nền tảng cho việc thực hiện ước mơ của em tại chuyên ngành điện tử tự động hóa mà mình đang học. Mình sẽ dùng Toán là một công cụ hiệu quả cho ngành học của mình  -một ngành học chìa khóa cho nền cách mạng công nghiệp 4.0.” Kết nối vạn vật và có thể chế tạo ra vật dụng thông minh để phụ vụ cho cuộc sống con người được tiện lợi hơn chính là điều Phi luôn khao khát, “nói thì hơi xa nhưng mình muốn triển khai những công cụ phục vụ xây dựng chính phủ thông minh để giảm tải những rắc rối về mặt giấy tờ cho chính Việt Nam mình”. Và ước mơ xa hơn nữa của anh chàng ngự lâm này là sẽ đi học cao hơn, nghiên cứu sau hơn chuyên ngành của mình để có thể trở về dạy học.

Chàng ngự lâm yêu Toán và muốn khai phóng đầu óc khi làm việc

Khác với hai chàng ngự lâm kia, Nguyễn Hưng Quang Khải – sinh viên năm thứ hai của Bộ môn Toán – từng là học sinh lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh – Phú Yên. “Vì là dân chuyên Toán nên mình đã đi thi rất nhiều, gần như tất cả các kì thi trong nước và cả quốc tế mình đều từng tham gia. Khi biết đến kì thi do Bộ môn mình tổ chức ôn luyện nên mình đã đăng kí”, Khải kể. Và vì quen với việc thi cử nên Khải không run cũng không quá hồi hộp nhưng Khải thừa nhận mình đã có nhiều sai sót không đáng có, chính vì vậy huy chương Bạc cũng khiến Khải có chút thất vọng về chính mình. “Đây là một thất bại cần thiết đối với mình vì mình sẽ nhìn lại bản thân kĩ hơn. Chính thầy Linh (TS. Trần Vĩnh Linh – Bộ môn Toán) đã kể cho mình nghe nhiều câu chuyện giúp mình định hướng được lối đi, khai phóng đầu óc để giúp bản thân thoải mái hơn trong tất cả vấn đề”, Khải tâm sự. Lúc biết mình chỉ đạt huy chương Bạc, Khải buồn và không muốn khoe với ai nhưng lúc đó Mẹ biết Khải đi thi nên đã gọi điện hỏi han, khi biết Khải không đạt được kết quả như kì vọng, mẹ Khải đã an ủi Khải và động viên Khải, “mẹ mình tâm lý và rất thương mình. Mình thấy may mắn vì chính mẹ đã giúp em nhận ra việc quan trọng nhất chính là mình đã học được gì sau mỗi cuộc thi chứ không phải chỉ là màu huy chương mình đeo trên cổ.  Tuy nhiên, dẫu sao sang năm, nhất định mình sẽ tiếp tục đăng kí dự thi vì với mình những cuộc thi thế này chính là nơi kiểm tra khả năng cá nhân tốt nhất, để biết phong độ mình đang ở đâu.”

Sinh viên Nguyễn Hưng Quang Khải

Khải cũng nói ngoài Toán, Khải thích được nghiên cứu về lịch sử, kinh tế và tâm lý con người để có thể có những kiến thức dùng trong các tình huống khác nhau, “khi đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau, mình cần kiến thức, chính kiến thức giúp mình tự tin khi đối mặt với khó khăn. Việc đối mặt với các vấn đề bên ngoài giúp mình có những ma sát với các cách nghĩ khác nhau, từ đó lại áp dụng ngược vào Toán.”

Nói về ước mơ, Khải nói muốn được trở thành một nhà khoa học dữ liệu và quản lý trong ngành tài chính. “Tất cả những điều đó đều chung gốc là Toán nên mình sẽ cố gắng học Toán thật tử tế cũng như sẽ dành thời gian học thêm nhiều kiến thức để tư duy tốt hơn.

PGS.TS. Phạm Hữu Anh Ngọc – Trưởng Bộ môn Toán trường Đại học Quốc Tế – giảng dạy trực tiếp đội tuyển Toán của trường Đại học Quốc Tế: Với tư cách là người đứng giảng dạy đội tuyển, tôi  rất vui khi các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi Olympic Toán SV toàn quốc 2019 tại Nha Trang vừa qua. Tuy nhiên, tôi không ngạc nhiên với kết quả đạt được vì sau khi kết thúc đợt dạy bồi dưỡng năm nay, tôi cũng đã dự đoán được kết quả của các em, đặt biệt là của bạn Giang Trần Khánh Hưng (Huy chương vàng).Quả thật, tôi còn kỳ vong hai bạn Khải và Phi đạt giải cao hơn.

Ấn tương chung của tôi với cả ba bạn Hưng, Khải, Phi là các em đều say mê, yêu thích Toán học và có năng lực tư duy Toán học tốt. Riêng bạn Hưng có kiến thức rất chắc, tư duy nhạy bén và rất quyết tâm. Bạn Khải giỏi về Toán sơ cấp, bạn Phi rất chịu khó và đầy nghị lực. Trường ĐHQT đã tham gia thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc được 4 lần và tất cả các lần tham gia đều có giải (2 vàng,  2 bạc, 6 đồng), thành tích năm nay (2019) thuộc loại tốt nhất. Điều này phần nào chứng tỏ rằng sinh viên chúng ta rất có năng lực và tiềm năng về Toán.

Thông thường mỗi năm, bộ môn Toán thông báo công khai trong toàn trường bằng văn bản, facebook, … , để chiêu mộ  “nhân tài Toán học”, tiến hành bồi dưỡng, rèn dũa, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho các em trong 2-3 tháng (1-2 buổi/tuần). Một vấn đề khó khăn trong việc giảng dạy là rất khó thống nhất lịch chung thuận lợi cho tất cả các sinh viên đã đăng ký theo học. Thành ra, lich học buộc phải thay đổi thường xuyên, không cố định được. Nhiều em rất yêu thích và say mê Toán học nhưng chỉ học đươc một vài buổi học rồi bỏ vì vướng lịch học chính khóa. Bản thân tôi, giai đoạn cuối cùng, sau khi chốt được đội tuyển phải chấp nhận “dạy kèm” một hoặc hai em và 2-3 buổi trên tuần. Trong tương lai, tôi và bộ môn Toán sẽ cố gắng khặc phục điều này.     

Kỳ thi  Olympic Toán sinh viên toàn quốc được tổ chức hàng năm và nhiệm vụ của bộ môn Toán là tổ chức giảng dạy, bồi dưỡng và tuyển chọn đội tuyển Toán của trường Đại học Quốc Tế. Chúng tôi xem đây là công việc thường niên và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Cuối cùng, thay mặt bộ môn Toán, Đội Olympic Toán sinh viên IU-2019, tôi xin cám ơn Ban giám hiệu nhà trường đã ủng hộ về vật chất và tinh thần cho  đội  tuyển, đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.”