Bộ môn Công nghệ Thực phẩm (CNTP), trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh, được thành lập vào ngày 26 tháng 10 năm 2010 nhằm mục đích giảng dạy các bậc đào tạo đại học và sau đại học ngành CNTP, thực hiện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTP và phục vụ nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp và xã hội. Chương trình đào tạo của Bộ môn CNTP được xây dựng trên nền tảng của các chương trình tiên tiến, tập trung giải quyết các nhu cầu thực tiễn trong nước cũng như trang bị kiến thức cập nhật và chuyên sâu, kỹ năng thực hành và làm việc cần thiết cho người học.
Chương trình đào tạo bậc đại học của Bộ môn đã đạt chuẩn đánh giá AUN-QA (Mạng lưới các Trường đại học Đông Nam Á), đạt chuẩn Kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET) và đang hướng đến kiểm định theo chuẩn ASIIN (Accreditation Agency for Study Programs in Engineering, Informatics, Natural Sciences and Mathematics) cho chương trình đào tạo bậc sau đại học.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Ngành CNTP của trường Đại học Quốc Tế đào tạo các kỹ sư thực phẩm:
Có khả năng ra quyết định trong quản lý thực phẩm
Có khả năng cung cấp các dịch vụ thực phẩm
Có khả năng thiết kế, cải tiến và hoàn thiện sản phẩm thực phẩm
Có khả năng quản lý, vận hành và sản xuất thực phẩm
Có kỹ năng tư duy phản biện, ra quyết định, giao tiếp quốc tế và làm việc nhóm
Có trách nhiệm cao với nghề nghiệp, cộng đồng và xã hội

Hiện tại, ngành CNTP có 4 chương trình đào tạo bậc Đại học và 1 chương trình đào tạo bậc Sau đại học:
Chương trình đào tạo đại học ngành Công Nghệ Thực Phẩm (Chương trình do Đại học Quốc Tế cấp bằng)
Chương trình đào tạo liên kết ngành Công nghệ Thực phẩm với Đại học Nottingham, Vương Quốc Anh (2+2) (Chương trình do Đại học Nottingham cấp bằng)
Chương trình đào tạo liên thông Đại học – Thạc sĩ (BS-MS) ngành Công nghệ Thực phẩm
Chương trình đào tạo song ngành – Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm
Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Công nghệ Thực phẩm

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư cùng chuyên môn tốt và tiếng Anh thành thạo, sinh viên hoàn toàn có khả năng tìm được những vị trí phù hợp với chuyên môn cùng mức lương hấp dẫn ở những công ty, tập đoàn đa quốc gia cả trong và ngoài nước có thể kể đến như Unilever, Abbott, Nestle, Ajinomoto, Puratos Grand – Place, Heineken, tập đoàn CJ, FrieslandCampina. Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành CNTP, trường Đại học Quốc Tế có thể làm việc ở những vị trí khác nhau như:
Vận hành và quản lý
Giảng dạy và nghiên cứu
Tư vấn và dịch vụ
Kinh doanh và khởi nghiệp
Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp đại học ngành CNTP cũng thành công đạt được các học bổng thạc sĩ và tiến sĩ ở các trường danh tiếng trên thế giới như ở Úc, Bỉ, Pháp, Thụy Sĩ, Ireland, Canada.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Bộ môn CNTP là đơn vị có tiềm lực nghiên cứu khoa học mạnh của Trường Đại học Quốc tế và của Đại học Quốc gia TPHCM. Các giảng viên của bộ môn đều tham gia thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học các cấp và chỉ số công bố khoa học quốc tế luôn được duy trì ở mức 1 – 2 bài báo quốc tế/cán bộ/năm. Ngoài các nghiên cứu khoa học cơ bản, hiện nay cùng với các đơn vị khác của Trường Đại học Quốc Tế, Bộ môn đang nỗ lực phát triển các nghiên cứu ứng dụng, tạo sản phẩm thiết thực và hợp tác với doanh nghiệp ở TPHCM và các địa phương để chuyển giao công nghệ.
Định hướng nghiên cứu của bộ môn CNTP tập trung phát triển các hướng sau:
Nghiên cứu chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch
Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ xanh mới trong sản xuất thực phẩm
Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm chức năng phòng chống các bệnh mãn tính
Nghiên cứu các hợp chất có hoạt tính sinh học trong thực phẩm và các hợp chất kháng dinh dưỡng
Tận dụng phụ phế phẩm sinh học để sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng
Phát triển các màng bao có khả năng phân hủy sinh học

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ
Bộ môn hiện có đội ngũ cơ hữu là giảng viên, nghiên cứu viên được đào tạo sau đại học tại các đại học uy tín trên thế giới (tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Bỉ) gồm 1 Giáo sư, 3 Phó Giáo sư, 3 Tiến sĩ và 2 Thạc sĩ, cùng với sự đồng hành thường xuyên bởi lực lượng giảng viên thỉnh giảng là cán bộ của ĐHQG TPHCM, các đại học trong và ngoài nước khác hoặc từ các doanh nghiệp đối tác. Bên cạnh đó, bộ môn còn có một đội ngũ các chuyên viên phòng thí nghiệm và trợ giảng đầy nhiệt huyết và có chuyên môn cao.

HỆ THỐNG PHÒNG THÍ NGHIỆM
Các phòng thí nghiệm (PTN) của bộ môn CNTP hiện thuộc hệ thống 17 PTN của các khoa ngành liên quan, phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu. Tính liên thông cao giữa các PTN cho phép cán bộ và sinh viên có điều kiện tốt nhất để giảng dạy, nghiên cứu và học tập với các thiết bị hiện đại, được sử dụng với tần suất cao.

Hệ thống PTN phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu bộ môn CNTP

LIÊN HỆ
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM – TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ – ĐHQG-HCM
Địa chỉ: Phòng O1. 706, Khu phố 6, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 37244270 – Số nhánh lẻ: 3824, 3980
Website: https://foodtech.hcmiu.edu.vn/
Email: foodtechnology@hcmiu.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/iufoodtechnology
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCKcolCZoq4RtF2j57ksHGig