THÚC ĐẨY TƯ DUY KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG GIÁO DỤC CHO CÁN BỘ GIẢNG VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

THÚC ĐẨY TƯ DUY KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG GIÁO DỤC CHO CÁN BỘ GIẢNG VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

Chiều 27/4 vừa qua, trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM) đã phối hợp cùng các thành viên Cộng đồng các Nhà giáo dục Đổi mới Sáng tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU VIBERS) tổ chức buổi chia sẻ với chủ đề “Creativity and Innovation in Education: Where to start” tại trường Đại học Quốc tế (ĐHQT). Workshop có sự tham gia của diễn giả Alan Morgan, chuyên gia về Giáo dục Tư duy khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo, Học viện sáng tạo, Đại học Dublin (Entrepreneurial Education Specialist, UCD Innovation Academy).

Tại buổi nói chuyện, ông Alan Morgan đã chia sẻ tầm quan trọng và sự cần thiết của Đổi mới sáng tạo (ĐMST), đặc biệt trong môi trường giáo dục. Ông Alan Morgan khẳng định: “ĐMST trong giáo dục cần bắt đầu từ việc Thay đổi tư duy của chính các giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục, trang bị cho họ những công cụ và kỹ năng cần thiết, giúp họ tự tin và phát triển hơn trong sự nghiệp, đồng thời khơi gợi và thúc đẩy tư duy ĐMST và các kỹ năng, phẩm chất, năng lực cần thiết ở sinh viên, đồng nghiệp và cộng đồng. Tương lai nghề nghiệp và cuộc sống sẽ biến chuyển liên tục và không thể dự đoán ở thời điểm hiện tại, vì vậy chúng ta cần nhiều hơn không chỉ dừng lại ở những kiến thức nền tảng đã và đang được đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân”.

Tham gia nói chuyện tại buổi workshop, ông Alan Morgan một lần nữa nhấn mạnh đến việc trang bị Tư duy khởi nghiệp ĐMST (Entrepreneurial mindset) như một yếu tố then chốt để thúc đẩy ĐMST trong giáo dục. Thông qua các ví dụ thực tiễn, sinh động tại các cơ sở giáo dục, các tổ chức trên thế giới, ông Alan Morgan đã đưa ra những gợi ý quan trọng và hữu ích để các cơ sở giáo dục nói chung và cá nhân các giảng viên nói riêng có thể dễ dàng lồng ghép và tích hợp Tư duy khởi nghiệp ĐMST trong các hoạt động dạy và học, bất kể ở lĩnh vực chuyên môn hay bậc học nào.

Buổi nói chuyện cũng có sự tham gia chia sẻ của các thành viên Cộng đồng các Nhà giáo dục Đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về thực tế áp dụng và các thực hành đổi mới sáng tạo đã và đang được triển khai hiệu quả, qua đó hình thành văn hóa và hệ sinh thái ĐMST bền vững tại ĐHQGHN. Các cán bộ và giảng viên nhà trường tham gia buổi nói chuyện vừa có thêm những góc nhìn thiết thực về việc đổi mới sáng tạo trong tư duy, vừa tăng thêm kỹ năng cũng như cách truyền đạt kiến thức đến sinh viên, trao đổi với đồng nghiệp. Bên cạnh đó, cán bộ và giảng viên nhà trường cũng đã trao đổi sôi nổi với diễn giả về những suy nghĩ của bản thân xoay quanh chủ đề này.

Cán bộ giảng viên trường ĐHQT lắng nghe chương trình workshop với điều phối viên chương trình – TS. Nguyễn Thu Lệ Hằng – Giảng viên Khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN – đang cùng trao đổi với diễn giả Alan Morgan.

Trong 20 năm hình thành và phát triển, trường ĐHQT không chỉ luôn quan tâm đến chất lượng đào tạo cho sinh viên mà còn hỗ trợ nâng cao kỹ năng của giảng viên và vai trò của cán bộ công nhân viên trong môi trường đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Việt Nam và thế giới. Chính vì vậy mà nhà trường đã và đang thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo, các buổi nói chuyện kết nối với các chuyên gia đa ngành đa lĩnh vực, giúp nâng cao tinh thần phát triển năng lực bản thân trong mỗi cán bộ giảng viên và sinh viên nhà trường.

T.S. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm ĐMST&CGCN trường ĐHQT trao thư cảm ơn đến TS. Nguyễn Thị Anh Thu – Trưởng ban Hợp tác và Phát triển, ĐHQGHN, Trưởng dự án VIBE và Ông Alan Morgan – diễn giả chính của chương trình.