TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ: 15 NĂM, NHÀ KHOA HỌC VỀ TRƯỜNG TĂNG GẤP HƠN 6 LẦN

Theo PGS.TS. Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, từ nhiều năm nay, trường đã áp dụng, phối hợp nhiều chính sách để thu hút các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học có thời gian nghiên cứu, học tập, làm việc ở các nước phát triển về trường làm việc.

Là một ngôi trường có sứ mệnh đào tạo môi trường quốc tế, trong đó dùng tiếng Anh để giảng dạy, nên các chính sách để thu hút nhà khoa học, giảng viên giỏi về trường làm việc luôn được chú trọng.

Từ năm 2008 cho đến nay, chế độ lương của trường luôn thu hút được người mới, giữ chân được các giảng viên đang gắn bó với trường.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, máy móc, đầu tư về mặt nghiên cứu, học thuật cũng phải đúng với sở nguyện của các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên, nên họ luôn yên tâm công tác tại trường.

Sau 15 năm, với con số đội ngũ nhà khoa học ban đầu của trường chỉ có 40 người, đến nay, trường đã thu hút được 250 nhà khoa học có uy tín của trong và ngoài nước, là một minh chứng đúng đắn cho các chính sách thu hút người tài mà trường đặt ra.

Đội ngũ các nhà khoa học này không chỉ làm công tác giảng dạy, là giảng viên hay trợ giảng, là các nghiên cứu viên, trợ lý nghiên cứu viên, chuyên viên phòng thí nghiệm. Tất cả đều phục vụ cho công tác đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học ngày càng có chất lượng của nhà trường.

Song song đó, trường còn áp dụng chính sách thưởng trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy tốt. Những phần thưởng vượt định mức cũng kích thích các giảng viên, nhà khoa học nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, trường tiến hành đào tạo nguồn nhân tài, chính từ các sinh viên giỏi của trường. Số sinh viên này sẽ được các giảng viên, nhà khoa học phát hiện, tìm ra ngay từ khi các em là sinh viên của năm nhất, năm hai, rồi bồi dưỡng để các em được đưa vào nhóm nghiên cứu của các thầy cô, làm quen dần với việc nghiên cứu, viết báo khoa học, sớm có những công bố.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ vậy, trường còn cố gắng giới thiệu các loại hình học bổng đến với sinh viên để người học có thể tự tìm được học bổng từ chính phủ của các nước phát triển, hay từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Những sinh viên này có thể học tiếp lên cao học, nghiên cứu sinh và sau đó trở về nước, trở lại trường để phục vụ, trở thành đội ngũ cán bộ trẻ, giỏi.

“Trường còn thu hút được nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu từ nước ngoài về công tác, làm việc. Đó là những nhà khoa học có uy tín tại Hoa Kỳ, Úc, các nước châu Âu, châu Á…trở về Việt Nam, lựa chọn Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để cống hiến để từ đó mở ra nhiều ngành học mới, hướng nghiên cứu mới cho Việt Nam. Trong số các giảng viên, nghiên cứu viên của nhà trường thì hơn 95% là tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở các nước phát triển.

Có thể kể đến như Giáo sư Võ Văn Tới của ngành Kỹ thuật Y sinh, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học với ngành Khoa học Thủy sản”, PGS.TS. Trần Tiến Khoa nhấn mạnh.

Được biết, tính đến năm 2023, nhà trường đã có 68% tổng số giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Phần lớn các giảng viên của nhà trường đều được đào tạo tại các trường đại học danh tiếng ở những nước phát triển.

Tóm lại, PGS.TS Trần Tiến Khoa nhấn mạnh, chính sách thu hút giảng viên, nhà khoa học giỏi muốn thực hiện trọn vẹn thì ngoài chế độ lương thưởng hợp lý thì còn cần phải có môi trường cho các nhân sự này làm việc, có cơ sở vật chất phù hợp với ngành nghề họ nghiên cứu.