TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ ĐẠT GIẢI NHÌ  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO TPHCM

TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ ĐẠT GIẢI NHÌ GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO TPHCM

Vừa qua, công trình Nghiên cứu và phát triển hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) hỗ trợ Bác sĩ chẩn đoán bệnh Alzheimer dựa trên ảnh MRI so não ở Việt Nam đã được vinh danh giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2021 lĩnh vực 6 Khoa học Kỹ thuật. Công trình do TS. Hà Thị Thanh Hương, TS. Ngô Thanh Hoàn, TS. Nguyễn Thanh Đức, và TS. Ngô Thị Lụa – Khoa Kỹ thuật Y sinh – thực hiện.

TS. Hà Thị Thanh Hương – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh – đại diện nhóm nghiên cứu lên nhận giải thưởng của Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2021

Đây là công trình do các giảng viên của Bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, nghiên cứu thực hiện trong năm 2021. TS. Hà Thị Thanh Hương, đại diện nhóm chia sẻ: “Để trích xuất các đặc trưng của não, chúng tôi sử dụng phần mềm mã nguồn mở có độ tin cậy cao FreeSurfer do nhóm nghiên cứu từ đại học Harvard phát triển. Sau khi rút trích được các đặc trưng của não, chúng tôi sẽ sử dụng các thuật toán học máy và học sâu để huấn luyện và học những dạng mẫu phù hợp để dự đoán bệnh. Ngoài ra, thuật toán dạng cây quyết định cũng được áp dụng để phân lớp dữ liệu cũng như xác định đặc trưng quan trọng nào của não mang nhiều dấu hiệu để chẩn đoán bệnh nhất. Cuối cùng chúng tôi sẽ xây dựng một hệ thống web app cho phép các bác sĩ tải ảnh MRI của người Việt Nam lên và tiến hành chẩn đoán.”

Giải thưởng đánh dấu thành quả nghiên cứu trong năm qua của tập thể 4 giảng viên Khoa Kỹ thuật Y sinh trường Đại học Quốc tế nói riêng.

Trong đề án này, nhóm nghiên cứu đã phát triển một phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) có khả năng phân tích tự động hình ảnh MRI sọ não của người bệnh và đưa ra nhận định về khả năng bị bệnh Alzheimer. Cụ thể, công nghệ trí tuệ nhân tạo được sử dụng là học máy (Machine learning) và học sâu (Deep learning). Ngoài ra, nhóm sử dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big data) và ứng dụng nền tảng Web để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán từ xa và lưu trữ dữ liệu bệnh nhân.

Năm 2019, Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần 1 cũng đã vinh danh 2 công trình của PGS.TS. Phạm Văn Hùng (Khoa Công nghệ Sinh học) thuộc lĩnh vực cơ bản “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các loại tinh bột kháng tiêu hoá cao và các sản phẩm thực phẩm sinh đường thấp dùng cho các bệnh nhân béo phì và tiểu đường từ các loại lương thực của Việt Nam” và PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp (Trưởng Khoa Kỹ thuật Y sinh) với công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương”.