Trường Đại học Quốc Tế hỗ trợ nghiên cứu giống dừa mới cho tỉnh Bến Tre

Sáng 25/7, trường Đại học Quốc Tế (ĐHQT) do TS. Trần Tiến Khoa – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường – chủ trì đón tiếp đoàn công tác tỉnh Bến Tre do Bí thư Tỉnh Uỷ Bến Tre Võ Thành Hạo làm trưởng đoàn. PGS.TS. Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM – và đ/c Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam – cũng tham dự chương trình làm việc.

Đoàn công tác tỉnh Bến Tre thăm phòng thí nghiệm thực vật của Khoa Công nghệ Sinh học trường ĐHQT

Trường ĐHQT đã giới thiệu đến đoàn làm việc hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của nhà trường, trong đó, đoàn đặc biệt quan tâm đến ba phòng thí nghiệm của Khoa Công nghệ Sinh học và Bộ môn Kỹ thuật Y sinh: phòng thí nghiệm thực vật, phòng thí nghiệm tái biệt tế bào và phòng thí nghiệm y học tái tạo.

Giảng viên, nghiên cứu viên của phòng thí nghiệm tái biệt tế bào đón đoàn công tác tỉnh Bến Tre đến thăm

TS. Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y sinh – giới thiệu về một số công trình nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Y học tái tạo của trường ĐHQT

Trong buổi làm việc, trường ĐHQT đã chia sẻ những thông tin về những công trình nghiên cứu của nhà trường đến đoàn công tác tỉnh Bến Tre. Trong đó, thông tin về Dự án “Nghiên cứu chọn tạo và nhân giống dừa có năng suất, chất lượng cao phục vụ phát triển bền vững cây dừa cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” của Khoa Công nghệ Sinh học được đoàn đặc biệt chú ý.  Dự án do trường ĐHQT phối hợp Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre, Trường ĐH Nông Lâm, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu thực hiện. PGS.TS. Nguyễn Phương Thảo – Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học, phụ trách dự án – cho biết dự án sẽ diễn ra trong 5 năm, từ 2019 đến hết năm 2024 với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Dự án ứng dụng công nghệ vi nhân giống trên các giống dừa đã qua bình tuyển và tinh chọn để tạo ra cây dừa vô tính đầu tiên tại Việt Nam, hướng đến sản xuất đại trà cây dừa giống có phẩm chất vượt trội.

Ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh uỷ Tỉnh Bến Tre – bày tỏ sự vui mừng với thành quả nghiên cứu của ĐHQG-HCM và trường ĐHQT, mong muốn được hợp tác thêm trong tương lai

Sau khi được tham quan hệ thống phòng thí nghiệm, tận mắt nhìn thấy những sản phẩm của dự án, đồng chí Bí Thư tỉnh uỷ Tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao thành quả làm việc của những nhà làm khoa học của ĐHQG-HCM nói chung và trường ĐHQT nói riêng. Trong cuộc gặo gỡ, ông nhấn mạnh, “Cây giống có ý nghĩa quan trọng trong phát triển chuỗi giá trị dừa Bến Tre. Tôi hy vọng dự án sẽ tìm ra được phôi dừa chất lượng để làm cuộc cách mạng về giống cho cây dừa Bến Tre”.

PGS.TS. Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM – phát biểu về sự hợp tác của ĐHQG-HCM với tỉnh Bến Tre

TS. Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng trường ĐHQT – chia sẻ thêm thông tin về nhà trường và tình hình nghiên cứu của đơn vị, sẵn sàng hỗ trợ cho tỉnh Bến Tre trong các lĩnh vực khác

Buổi gặp gỡ còn có thêm những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự về hướng nghiên cứu giống dừa thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu cũng như những đề xuất để có thể tổ chức những chương trình hội thảo chuyên sâu về đề tài này, đặc biệt mở rộng hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và ĐHQG-HCM cũng như trường ĐHQT trên các lĩnh vực khác.

Một số hình ảnh buổi làm việc của trường ĐHQT và đoàn công tác tỉnh Bến Tre:

Lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, các đơn vị của trường ĐHQT đón tiếp đoàn công tác của tỉnh Bến Tre

PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học trường ĐHQT – giới thiệu về dự án Nghiên cứu chọn tạo và nhân giống dừa có năng suất, chất lượng cao phục vụ phát triển bền vững cây dừa cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”

Các đại biểu được giới thiệu chi tiết hơn về công trình nghiên cứu của Khoa Công nghệ Sinh học

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam – thích thú trước những sản phẩm nghiên cứu về giống dừa mới tại phòng thí nghiệm của trường ĐHQT