TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TỔ CHỨC HỘI THẢO QUỐC TẾ “PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT Y SINH Ở VIỆT NAM LẦN THỨ 9”

Sáng ngày 27/12/2022 vừa qua, trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM) đã chính thứckhai mạc Hội thảo quốc tế về phát triển Kỹ thuật Y sinh lần thứ 9 (BME9) ở Việt Nam với chủ đề Chuyển giao Công nghệ chăm sóc sức khoẻ từ các nước tiên tiến cho cácnước đang phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid chuyển đổi số. Năm nay, BME9 thu hút khoảng 300 khách mời, trong đó gồm 240 báo cáo viên tham gia.

Từ năm 2005 đến 2020, Hội thảo đã được tổ chức 08 lần, trong đó 05 lần gần nhất do trường ĐHQT tổ chức. Mỗi kỳ, Hội thảo đã được hàng trăm đại biểu của khoảng 20 quốcgia trên thế giới đến tham dự báo cáo. Trong những năm gần đây, dựa trên sự phát triểnmạnh mẽ của ngành Kỹ thuật Y sinh (KTYS) tại Việt Nam, Hội thảo đã lấy chủ đề liênthông, chuyển giao kiến thức khoa học công nghệ của các nước tiên tiến cho các nướcđang phát triển, hay còn gọi các nước thu nhập thấp trung bình làm chủ đềthường trực. Như vậy, Việt Nam sẽ trung tâm giao hòa của hai vùng kiến thức vềKTYS trên thế giới.

Năm nay, BME9 thu hút khoảng 300 khách mời, trong đó gồm 240 báo cáo viên thamgia (Việt Nam: 90 người, nước ngoài: 150 người). Hội thảo được tổ chức với mong muốntiếp tục thúc đẩy sự phát triển Kỹ thuật Y sinh tại Việt Nam, thảo luận trao đổi các nghiêncứu khoa học giữa các nhà nghiên cứu trong nước chuyên gia quốc tế trong lĩnh vựcKỹ thuật Y sinh.

BME9 thu hút khoảng 300 khách mời, trong đó gồm 240 báo cáo viên tham gia

TS. Thị Thanh Hương – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y học Tái tạo, Khoa KTYS, Trường ĐHQT giới thiệu đại biểu quan khách tham gia Hội nghị.

Lễ Khai mạc đã được diễn ra giữa không khí trang trọng với phần phát biểu đến từ cácđại diện của Ban tổ chức hội nghị, lãnh đạo của ĐHQG-HCM hai đơn vị thành viên trường Đại học Quốc tế Khoa Y.

PGS.TS. Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng trường ĐHQT – phát biểu Khai mạc Hội nghị.

GS. Võ Văn Tới – Nguyên Trưởng Khoa Kỹ thuật Y Sinh trường ĐHQT – chia sẻ về ý nghĩa tổ chức Hội nghị BME9.

TS. BS. Đặng Vạn Phước – Trưởng khoa Y (ĐHQG-HCM) – phát biểu chúc mừng Hội nghị.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng Khoa Kỹ thuật Y sinh trường ĐHQT – điều phối các phiên tham luận tại Hội nghị.

Đặc biệt, phiên làm việc buổi sáng đón chào ba bài thuyết trình quan trọng lần lượt của ba giáo sư giàu kinh nghiệm đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ), Đại học Technology Sydney (Úc) và Đại học Tsukuba (Nhật Bản). Trong buổi chiều cùng ngày, sự kiện chính của Hội nghị diễn ra với phiên thảo luận theo chuyên đề I và chuyên đề II với các chủ đề: Thiết bị Y tế, Kỹ thuật Dược, Kỹ thuật Mô và Y học tái tạo, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu cho Sức khỏe, Y học phân tử, Lab-on-a-chip và thiết bị vi lưu.

Xuyên suốt quá trình diễn ra Hội thảo, các sinh viên tham dự có cơ hội được tiếp xúc cũng như thảo luận với các giáo sư đầu ngành. Bên cạnh đó, những báo cáo chuyên đề cũng đem đến góc nhìn đa chiều và sâu sắc với lĩnh vực nghiên cứu khoa học theo hướng Y Sinh. Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra vào hai ngày tiếp theo – 28/12 và 29/12, xoay quanh những đề tài hấp dẫn khác.