TRƯỜNG ĐHQT TỔ CHỨC SEMINAR “THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC CỦA CÁC DOANH NGHIỆP XÃ HỘI TẠI VIỆT NAM TẠI THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ”

Ngày 28/02 vừa qua, YMCA Việt Nam đồng hành cùng Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM đã mang đến cho các bạn sinh viên IU một buổi seminar với chủ đề “Social enterprises in Vietnam, advantages and disadvantages in domestic and international markets” (Tạm dịch: Thuận lợi và thách thức của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế). Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của hơn 20 sinh viên đến từ trường Đại học Quản lý Singapore (Singapore Management University).

YMCA đã mang đến cho các bạn sinh viên quốc tế cơ hội tiếp cận, thấu hiểu câu chuyện hình thành, phát triển và đồng thời trải nghiệm môi trường làm việc thực tế của các doanh nghiệp ở Việt Nam. Bên cạnh đó, đây không chỉ là cơ hội giao lưu về văn hóa, đất nước, con người của hai nước Việt Nam – Singapore mà còn là dịp để các bạn sinh viên IU và các bạn sinh viên SMU trao đổi về kinh nghiệm học tập, hoạt động ở trường.

Mở đầu buổi seminar, GS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT – đã gửi lời chào mừng đến 20 sinh viên của SMU cùng hơn 50 sinh viên từ trường ĐHQT. Thầy Cảnh cũng không quên khẳng định sự quan tâm và ủng hộ của nhà trường đến các doanh nghiệp xã hội và chúc cho buổi seminar diễn ra thành công tốt đẹp.

GS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT – gửi lời chào mừng đến 20 sinh viên của SMU cùng hơn 50 sinh viên từ trường ĐHQT

Tiếp nối buổi Hội thảo, các doanh nghiệp xã hội đã có cơ hội lần lượt chia sẻ về mô hình hoạt động cũng như những khó khăn, thử thách họ đang gặp phải tại thị trường Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Ba doanh nghiệp tham gia chia sẻ bao gồm: Enable Code, Sonta Foundation và CrossTech.

Enable Code là một công ty phần mềm tại Việt Nam với đội ngũ lập trình viên là người khuyết tật. Với mong muốn thay đổi cách xã hội Việt Nam nhìn nhận người khuyết tật thông qua các dịch vụ chất lượng cũng như cách vận hành công ty, Enable Code mong muốn thay đổi cách xã hội Việt Nam nhìn nhận 15 triệu người khuyết tật trong nước thông qua câu chuyện thành công của họ.

Đại diện Enable Code chia sẻ về doanh nghiệp của mình

Đối với Sonta Foundation, đây là một doanh nghiệp xã hội hoạt động cả trong nước và quốc tế với sứ mệnh “Phân bổ nguồn lực cho đúng dự án và tổ chức để tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn.” Quỹ bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 2020, tập trung hỗ trợ và xây dựng các dự án thuộc 2 lĩnh vực: Giáo dục Bền vững và giảm thiểu các thiệt hại do biến đổi khí hậu và đại dịch gây ra. Do đó, Sonta Foundation sẽ đóng góp hỗ trợ người yếu thế phát triển tiềm năng của họ một cách bền vững.

Phần trình bày từ đại diện Sonta Foundation

Về Crosstech, đây là đơn vị đào tạo giáo dục miễn phí và cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản xuất phần mềm tốt nhất trong tương lai. Các chứng chỉ của CrossTech có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày học viên đạt được chứng chỉ. Sứ mệnh của CrossTech chính là tạo nên cầu nối để chia sẻ các kiến thức trên sách vở và thực tế đến tất cả sinh viên Việt Nam thông qua những khóa học và chương trình linh hoạt và miễn phí.

Phần nói chuyện đầy cảm xúc đến từ đại diện doanh nghiệp CrossTech

Buổi chia sẻ diễn ra trong không khí vô cùng cởi mở đã thu hút được nhiều câu hỏi từ sinh viên trong hội trường.

Các bạn sinh viên hào hứng liên tục đặt câu hỏi

Kết thúc chương trình, đại diện BTC, trường ĐHQT và YMCA Việt Nam, không quên gửi tặng những món quà lưu niệm và lời cảm ơn chân thành đến các doanh nghiệp xã hội đã tham gia seminar.

Các đại diện doanh nghiệp nhận quà tri ân từ BTC chương trình

Bức ảnh lưu niệm cuối chương trình đánh dấu một buổi seminar thành công tốt đẹp