TRƯỜNG ĐHQT TỔ CHỨC THÀNH CÔNG VÒNG CHUNG KẾT  CUỘC THI “IU STARTUP DEMO DAY 2024”

TRƯỜNG ĐHQT TỔ CHỨC THÀNH CÔNG VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI “IU STARTUP DEMO DAY 2024”

Ngày 25/5/2024, trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQT – ĐHQG.HCM) tổ chức Vòng chung kết và trao giải cuộc thi khởi nghiệp IU Startup Demo Day lần VI năm 2024.

Cuộc thi IU Startup Demo Day 2024 – một cuộc thi khởi nghiệp thường niên của trường ĐHQT – được tổ chức nhằm tìm kiếm, hỗ trợ những dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST), các sản phẩm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của sinh viên, nghiên cứu viên được tiếp cận thị trường.

Sau 2 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã tiếp nhận 22 dự án đăng ký ở đa dạng lĩnh vực đến từ sinh viên của 08 Khoa, Bộ môn của nhà trường, kết hợp cùng sinh viên đến từ 06 trường đại học khác trên địa bàn TP.HCM.

Sau vòng sơ khảo chuyên môn, Hội đồng Ban giám khảo đã tìm ra được 8 dự án tiềm năng tiếp tục tham gia Vòng chung kết cùng với những bản demo cải tiến của sản phẩm. Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra vô cùng sôi động với 2 phần thi gồm vòng trình bày kế hoạch – vấn đáp và vòng triển lãm. Trong buổi sáng diễn ra vòng chung kết, phần nội dung triển lãm, các dự án đã cùng nhau trưng bày những sản phẩm demo/thực tế, đại diện các doanh nghiệp cũng đã bất ngờ trước những ý tưởng khởi nghiệp của 8 dự án. Các thí sinh top 8 cũng đã có cơ hội trao đổi, học tập, tích lũy thêm nhiều kiến thức mới.

Ban giám khảo chấm các ý tưởng dự thi tại Vòng triển lãm.

Phần trình bày của 8 nhóm đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của Hội đồng ban giám khảo, các bạn sinh viên. Trong đó, nhiều dự án nhận được sự tán thưởng của Hội đồng chuyên môn và khán giả tham dự phía dưới trong xuyên suốt 15 phút trình bày và vấn đáp.

Các dự án trình bày kế hoạch và trả lời vấn đáp trước Hội đồng Ban giám khảo.

Với ý tưởng, giải pháp đột phá sáng tạo và có ý nghĩa với cộng đồng, dự án E-MOTION – Tay lái trợ lực điện – giúp người khuyết tật tự do di chuyển, sử dụng trong các đô thị, nơi có nhiều chướng ngại vật, dễ dàng tháo lắp khi đi WC, thay đổi vị trí ngồi… đã hoàn toàn trinh phục Hội đồng Ban giám khảo để giành Giải Nhất thuộc cuộc thi.

TS. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ – trao giải Nhất cho dự án E-MOTION.

Giải Nhì thuộc về dự án THE PLANTAE – “Ứng dụng nhận diện và cung cấp thông tin chi tiết, đặc biệt là dược tính và đánh giá sức khỏe thực vật” của nhóm sinh viên Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Y dược TP.HCM. Đây cũng là dự án được khán giả bình chọn và yêu thích nhất của cuộc thi. Đặc biệt, dự án này cũng là dự án duy nhất trong top 8 đã thương mại hóa.

PGS.TS. Huỳnh Thanh Công – Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQG-HCM – trao giải nhì cho dự án THE PLANTAE.

Giải 3 được trao cho dự án LOLLIPUP – “Ứng dụng nông sản Việt Nam vào việc phát triển thực phẩm cho thú cưng” của sinh viên Trường ĐH Quốc tế. Trình bày về dự án này trước Hội đồng Ban giám khảo, LOLLIPUP cũng đã thành công gặt hái thêm Giải trình bày ấn tượng nhất với phong cách thể hiện vui tươi, trẻ trung.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh – Giám đốc chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ – Trao giải ba cho dự án LOLLIPUP.

Ngoài giải thưởng nhận được, cả 03 dự án đạt giải cao nhất được tham gia hoạt động ươm tạo của nhà trường để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, kết nối chuyên gia, kết nối tổ chức tăng tốc để hỗ trợ phát triển thực tế. Ngoài ra, các dự án thuộc TOP 8 cũng sẽ được hỗ trợ phát triển và có cơ hội đại diện nhà trường tham dự các cuộc thi, sự kiện các cấp khác nhau trong thời gian tới.

Hội đồng Ban giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi.

Trải qua 5 mùa thành công, cuộc thi khởi nghiệp IU Startup Demo Day 2024 mùa 6 chính thức quay trở lại với sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Sunwah Innovation Center, và sự hỗ trợ từ các tổ chức đối tác thường xuyên như Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI), Tổ chức giáo dục Lead The Change, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và tổ chức InnoLab Asia.

CÁC DỰ ÁN NHẬN GIẢI THƯỞNG PHỤ CỦA CUỘC THI IU START UP DEMO DAY MÙA VI 2024

  • Dự án BEETSCOOPS – Kem thuần chay củ dền – Dự án tiềm năng
  • Dự án COCOBUCHARM – Kombucha lên men từ nước ép cacao – Giải khuyến khích
  • Dự án CUTEHAND – Giải pháp phục hồi chức năng bàn tay – Dự án tiềm năng
  • Dự án SMARTSQUAT – Hệ thống trò chơi nghiêm túc kết hợp thị giác máy tính dành cho việc tập Squat hướng tới phòng tập thông minh – Giải Khuyến khích
  • Dự án TSHT – Ứng dụng của tia Terahertx lên chữa lành vết thương ở cơ thể người – Dự án tiềm năng