TRƯỜNG ĐH QUỐC TẾ HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG QUỐC TẾ (ĐHQG-HN) VÀ VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ĐÀO TẠO VIỆT – ANH (ĐH ĐÀ NẴNG)

TRƯỜNG ĐH QUỐC TẾ HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG QUỐC TẾ (ĐHQG-HN) VÀ VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ĐÀO TẠO VIỆT – ANH (ĐH ĐÀ NẴNG)

  • SDG4-Giáo dục có chất lượng
  • SDG9-Công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng
  • SDG17-Quan hệ đối tác vì các mục tiêu

Sáng ngày 09/05/2026, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG-HCM) vừa ký kết hợp tác ba bên cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (Đại học Đà Nẵng), và Trường Quốc tế (ĐHQG-HN). Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giữa ba cơ sở giáo dục đại học có định hướng quốc tế hóa cao, trực thuộc các đại học quốc gia và đại học vùng hàng đầu Việt Nam.

Chương trình tọa đàm và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên – đại diện 3 đơn vị đào tạo đại học của 3 miền Bắc – Trung – Nam – cùng nhau hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, quốc tế hóa giáo dục đại học, truyền thông thương hiệu, hợp tác doanh nghiệp và phục vụ cộng đồng.

Cả ba đơn vị đều có định hướng đào tạo theo chuẩn quốc tế, phát triển chương trình bằng tiếng Anh, mở rộng hợp tác học thuật, nghiên cứu liên ngành và kết nối với mạng lưới đối tác trong nước và quốc tế. Với nền tảng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa trình độ, ba đơn vị có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau trong các lĩnh vực như kinh doanh, quản trị, công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật, khoa học sự sống, khoa học ứng dụng, ngôn ngữ, du lịch – dịch vụ, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Thông điệp trọng tâm của hợp tác là: “Một Việt Nam – Ba điểm đến – Ba trụ cột – Một tầm nhìn”, trong đó: “Một Việt Nam” là hình ảnh một Việt Nam đang vươn mình, hội nhập sâu rộng và trở thành điểm đến của giáo dục, tri thức và đổi mới sáng tạo. “Ba điểm đến” là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh là ba không gian phát triển năng động, đại diện cho ba trung tâm học thuật, kinh tế và đổi mới sáng tạo của cả nước. “Ba trụ cột” là ba đơn vị có tính quốc tế hóa cao thuộc Đại học Đà Nẵng, ĐHQG-HCM và ĐHQG-HN, các đại học lớn đang được định hướng, giao nhiệm vụ và đầu tư trọng điểm để phát triển thành những hình mẫu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam theo tinh thần Thông báo kết luận số 45-TB/TGV ngày 30/9/2025 của Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. “Một tầm nhìn” là cùng nâng tầm trải nghiệm học tập, chất lượng đào tạo, năng lực nghiên cứu, chuẩn quốc tế và sức hấp dẫn của giáo dục đại học Việt Nam.

Đại diện 3 đơn vị cùng ký kết hợp tác sâu rộng sáng 9/5/2026 tại ĐH Đà Nẵng.

Theo MOU, ba bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động trọng tâm như: trao đổi sinh viên, giảng viên và nhà khoa học; nghiên cứu công nhận tín chỉ; phát triển học phần chung, chương trình ngắn hạn, trường hè; và hình thành các nhóm nghiên cứu liên trường.

Một định hướng quan trọng của hợp tác là xây dựng mô hình “Một Việt Nam – Ba điểm đến học thuật”, kết nối Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh như ba không gian học tập, nghiên cứu, văn hóa và đổi mới sáng tạo bổ trợ lẫn nhau. Mô hình này kỳ vọng mang lại cho người học Việt Nam và người học nước ngoài nhiều lựa chọn học tập linh hoạt hơn, cơ hội trải nghiệm liên vùng, tiếp cận mạng lưới giảng viên, chuyên gia và doanh nghiệp rộng hơn, đồng thời góp phần nâng cao sức hấp dẫn của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các bên cũng tổ chức một phiên thông tin chuyên đề dưới dạng nghiên cứu tình huống về quốc tế hóa giáo dục đại học và phát triển thị trường người học nước ngoài. Từ tình huống này, các bên thảo luận khả năng cùng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu triển khai một chương trình mục tiêu quốc gia về thu hút người học nước ngoài đến học tập tại Việt Nam ở các trình độ và hình thức đào tạo phù hợp. Trong đề xuất này, ba đơn vị có thể đóng vai trò là những trụ cột thí điểm ban đầu, cùng phối hợp vận hành cổng thông tin “Study in Vietnam” nhằm giới thiệu môi trường học tập, chương trình đào tạo và dịch vụ hỗ trợ tới người học quốc tế.

Bên cạnh các hoạt động đào tạo và quốc tế hóa, hợp tác truyền thông thương hiệu cũng được xác định là một trụ cột quan trọng. Ba bên sẽ phối hợp truyền thông về các chương trình hợp tác, chương trình trao đổi, chương trình quốc tế, chương trình liên kết, chương trình sau đại học, chương trình ngắn hạn và các hoạt động học thuật, doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ tuyển sinh các trình độ và nâng cao nhận diện thương hiệu của từng đơn vị trong một hệ sinh thái hợp tác chung. Hợp tác truyền thông không nhằm làm mờ bản sắc riêng của mỗi đơn vị, mà đặt các thương hiệu trong một hệ sinh thái liên kết rộng hơn, có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

PGS.TS. Lê Văn Thăng – Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế – phát biểu tại buổi ký kết.

PGS.TS. Lê Văn Thăng – Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế – khẳng định: “MOU là điểm khởi đầu cho một chương trình hành động thực chất. Sau ký kết, ba đơn vị sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai theo các mốc 30 ngày, 90 ngày, 6 tháng và 12 tháng; thành lập đầu mối điều phối và các nhóm công tác chuyên môn về đào tạo – bảo đảm chất lượng, nghiên cứu – đổi mới sáng tạo, quốc tế hóa – Study in Vietnam, truyền thông – tuyển sinh, quản trị đại học và lan tỏa nội bộ”.

Hợp tác chiến lược giữa Trường Đại học Quốc tế và Trường Quốc tế – ĐHQG-HN và Viện VNUK được kỳ vọng mang lại giá trị thiết thực cho người học, giảng viên, nhà nghiên cứu, viên chức, doanh nghiệp, địa phương và cộng đồng xã hội. Đồng thời, sự kiện cũng thể hiện sự chủ động của các cơ sở giáo dục đại học công lập có định hướng quốc tế hóa trong việc góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh và khả năng hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam.