1. Tầm nhìn

Đến năm 2030, phòng thí nghiệm Phân tích và Nghiên cứu liên ngành Hóa, Thực phẩm và Môi trường phấn đấu trở thành phòng thí nghiệm trọng điểm xuất sắc trong phân tích và nghiên cứu các lĩnh vực liên ngành Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Hóa học và Môi trường.

 1. Sứ mạng

– Là phòng thí nghiệm xuất sắc về các kỹ thuật phân tích ở các lĩnh vực Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Hóa học và Môi trường.

– Là phòng thí nghiệm thực hiện các nghiên cứu liên ngành, góp phần nâng cao số lượng công bố khoa học xuất sắc và chuyển giao công nghệ phục vụ các địa phương và doanh nghiệp.

 1. Mục tiêu

– Phát triển và thực hiện các kỹ thuật phân tích hiện đại trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Hóa học và Môi trường.

– Nghiên cứu và chuyển giao các quy trình công nghệ trong sản xuất thuộc các lĩnh vực liên quan.

– Thực hiện các đề tài trọng điểm cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Sở, cấp Đại học Quốc Gia và các Quỹ tài trợ nghiên cứu trong và ngoài nước.

– Đào tạo lý thuyết và kỹ năng thực hành về các kỹ thuật phân tích hiện đại cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đại học.

– Thực hiện các dịch vụ về phân tích dựa trên các kỹ thuật hiện đại cho các doanh nghiệp và đối tác trong và ngoài nước.

 1. Định hướng nghiên cứu
 • Nghiên cứu liên ngành về Khoa học sự sống: Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực khoa học sự sống, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chăm sóc sức khỏe và môi trường.
 • Nghiên cứu liên ngành Hóa học và Thực phẩm: Nghiên cứu phát triển các kỹ thuật và thiết bị xác định nhanh liên quan trực tiếp đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, như các vấn đề về: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; Dư lượng thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng trong sản phẩm chăn nuôi và thủy sản cũng như trong thức ăn chăn nuôi; Độc tố nấm trong thực phẩm và nguyên liệu; Ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn gây bệnh và các độc tố. Nghiên cứu phân tích thành phần dinh dưỡng, độc chất trong các sản phẩm thực liên quan đến sức khỏe con người.
 • Nghiên cứu liên ngành Công nghệ Thực phẩm và Môi trường: Đánh giá và giám sát dinh dưỡng và an toàn của các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, xuất khẩu và nhập khẩu: các chỉ tiêu hóa lý, hàm lượng các chất dinh dưỡng, các dư lượng thuốc bảo về thực vật, các hóc môn tăng trưởng, kim loại nặng, vi khuẩn gây bệnh, …
 • Nghiên cứu liên ngành đáp ứng vấn đề biến đổi khí hậu: Nghiên cứu các giải pháp mới tích hợp môi trường vào nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, giảm thiểu chất thải môi trường, và gia tăng chuỗi giá trị trong sản xuất.
 • Nghiên cứu liên ngành Hóa học và Môi trường: Nghiên cứu công nghệ xử lý nước cấp tiên tiến xử lý chất hữu cơ, khử trùng, loại bỏ kim loại nặng. Đánh giá và giám sát chất lượng nước nguồn, chất lượng nước sinh hoạt cung cấp đến các khu dân cư đô thị, nông thôn và ven biển, hải đảo.
 1. Danh mục thiết bị
No. Name of Equipment

(Tên thiết bị)

Code

(Mã số thiết bị)

Manufacturer

(Hãng sản xuất)

Quantity

(Số lượng)

1 Hệ thống sắc ký khí khối phổ ba lần tứ cực (GC – MS/MS) ghép với hệ thống tiêm mẫu tự động không gian hơi GS-MS/MS-01

PTNLN-ĐHQT

Shimadzu 1
2 Hệ thống sắc ký lỏng siêu hiệu năng ghép khối phổ ba lần tứ cực UPLC-MS/MS UPLC-MS/MS-01 PTNLN-ĐHQT Waters 1
3 Thiết bị làm giàu mẫu cho phân tích sắc ký khí GC-MS/MS-02

PTNLN-ĐHQT

Teledyne Tekmar 1
4 Hệ thống sắc ký thẩm thấu gel (GPC) GPC-01

PTNLN-ĐHQT

Shimadzu 1
5 Máy sấy đông khô FDM-01

PTNLN-ĐHQT

Labconco 1
6 Máy phân tích nhiệt vi sai trong môi trường kín DSC-01 PTNLN-ĐHQT Linseis 1
7 Máy tạo nước siêu sạch MicroPure UV with tank Thermo scientific 1
8 Máy khuấy từ gia nhiệt C-MAG HS-10

PTNLN-ĐHQT

IKA 5
9 Máy cô quay chân không và phụ kiện N-1300

PTNLN-ĐHQT

Eyela 1
10 Cân phân tích ENTRIS224I-1S

PTNLN-ĐHQT

Satorius 2
11 Cân kỹ thuật ENTRIS822-1S

PTNLN-ĐHQT

Satorius 2
12 Bể rửa siêu âm Elmasonic S 100 H

PTNLN-ĐHQT

Elma 2
13 Bộ lọc chân không VF12

PTNLN-ĐHQT

2
14 Tủ sấy UN110

PTNLN-ĐHQT

Memmert 2
15 Bể điều nhiệt nóng 14 lít WTB15

PTNLN-ĐHQT

Memmert 2
16 Máy ly tâm Z 287 A

PTNLN-ĐHQT

Hermle 1
17 Bộ chưng cất / bộ bình cầu CC-2506120

PTNLN-ĐHQT

5
18 Máy quang phổ UV-Vis V730

PTNLN-ĐHQT

Jasco 1

 

 1. Liên hệ

Địa điểm: Tầng 1, Khu C, Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM, khu phố 6, phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (84)283 3724 4270

Email: lcfera@hcmiu.edu.vn

 1. Nhân sự
Họ và tên Chức vụ Email
GS. TS. Phạm Văn Hùng Trưởng Phòng thí nghiệm pvhung@hcmiu.edu.vn

8. Một số hình ảnh PTN